Hiện nay, an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề rất được quan tâm của toàn xã hội. Việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm không có trong danh mục cho phép hoặc dùng vượt quá giới hạn cho phép dẫn đến chất lượng thực phẩm không đảm bảo.
Xem hình

Yếu tố quyết định đến chất lượng thực phẩm là sự hiểu biết pháp luật, kiến thức, ý thức thực hành của các đối tượng tham gia vào chuỗi thực phẩm (người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng và quản lý thực phẩm). Để làm tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, trong nhiều năm qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã triển khai các cuộc điều tra kiến thức, thực hành của các đối tượng nhằm đánh giá thực trạng ATTP và tham miu cho các cấp có thẩm quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý ATTP trên địa bàn.

Trong năm 2016, cuộc điều tra được tiến hành trên địa bàn 08 xã, phường, thị trấn, bao gồm: TT. Phát Diệm, xã Lưu Phương - huyện Kim Sơn; TT. Yên Ninh, xã Khánh Nhạc – huyện Yên Khánh; P. Bắc Sơn, P. Trung Sơn – TP. Tam Điệp; P. Vân Giang, P. Đông Thành – TP. Ninh Bình với đội ngũ điều tra viên được lựa chọn đều là cán bộ làm công tác ATTP tại Chi cục, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã. Thực hiện điều tra đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm trên 400 đối tượng, bao gồm: 100 người lãnh đạo, quản lý (người lãnh đạo, quản lý nhà nước, cán bộ chuyên trách về ATTP và chủ cơ sở, người quản lý tại các cơ sở thực phẩm); 100 người trực tiếp sản xuất thực phẩm; 100 người kinh doanh dịch vụ ăn uống và 100 người tiêu dùng thực phẩm; đánh giá thực tế điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ của các cơ sở thực phẩm và điều kiện chế biến tại bếp ăn gia đình.

Kết quả điều tra năm 2016 cho thấy, kiến thức thực hành của các nhóm đối tượng đạt ở mức cao, cao nhất là nhóm người quản lý nhà nước (93,8%), tỷ lệ này vượt chỉ tiêu đề ra năm 2016 (chỉ tiêu đề ra năm 2016 là 92,0%); các nhóm đối tượng khác đều có kiến thức thực hành đạt chỉ tiêu đề ra (người sản xuất thực phẩm đạt 76,0%, người kinh doanh dịch vụ ăn uống đạt 76,0%, người tiêu dùng thực phẩm đạt 77,0%). Về đánh giá thực tế điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ nấu nướng, ăn uống: tỷ lệ này đạt cao ở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (85,7%) và người tiêu dùng thực phẩm (94,0%); riêng người sản xuất thực phẩm tỷ lệ này mới chỉ đạt 62,0%, do các cơ sở sản xuất trong danh sách điều tra phần lớn ở quy mô hộ gia đình, sản xuất nhỏ lẻ, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ cho người sản xuất còn nhiều hạn chế.

 

Trong những năm qua, Đảng, nhà nước và chính quyền các cấp đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP cũng như tạo hành lang pháp lý để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Song việc kiểm soát chất lượng ATTP tại các địa phương hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để công tác đảm bảo ATTP ngày càng có hiệu quả hơn nữa thì trách nhiệm không chỉ thuộc về các cơ quan chức năng mà người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng cần phải có ý thức chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP, chú ý đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết phục vụ sản xuất, chế biến; đồng thời mỗi người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, phát huy quyền được lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, tẩy chay các thực phẩm kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.