Nằm trong khuôn khổ của dự án điều tra, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tổ chức đợt điều tra, giám sát, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi tại 30 cụm xã, phường điểm trong tỉnh. Trong quá trình điều tra, để đảm bảo tính ngẫu nhiên, trung tâm chọn mỗi huyện, thị xã, thành phố 1 đến 3 xã, phường. Mỗi xã, phường chọn 1- 3 thôn, xóm hoặc cụm dân cư;  mỗi cụm dân cư chọn 17 trẻ em dưới 5 tuổi, như vậy số trẻ được chọn tại mỗi xã, phường, thị trấn sẽ là 51 trẻ. Trong ngày đầu của đợt điều tra phường Thanh Bình và Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) là hai phường đầu tiên được triển khai  bốc thăm ngẫu nhiên 02 cụm với tổng số trẻ được điều tra và phỏng vấn bà mẹ là 102 trường hợp. Ngoài việc điều tra về cân nặng và chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi và bà mẹ, các cán bộ điều tra còn kết hợp phỏng vấn các bà mẹ của trẻ về thực hành nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Tác giả: Đỗ Lan