Bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống liên quan đến sức khỏe của rất nhiều người. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các đơn vị này rất quan trọng, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp có đông người lao động được bố trí các bữa ăn ca.
Xem hình

Trước thực tế đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo ATTP, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm tập thể.

Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình là một trong những doanh nghiệp luôn quan tâm, chú trọng đến vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân. Với đặc thù công nhân lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, Công đoàn Công ty đã nỗ lực cùng với Ban giám đốc Công ty bố trí suất ăn, bữa ăn cho người lao động đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh. 

Anh Lê Minh Tuân, công nhân tổ sản xuất số 4 cho biết: Là công nhân Công ty được gần 1 năm nay, ngoài mức lương ổn định từ 7-8 triệu đồng/người/tháng, được hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, chúng tôi còn được hỗ trợ bữa ăn trưa, bữa ăn phụ nếu làm ngoài giờ. Đặc biệt, bữa cơm ca trưa và các bữa ăn phụ khi Công ty tăng ca đều được chuẩn bị chu đáo, thuận tiện, vừa đảm bảo đủ chất, vừa đảm bảo vệ sinh. 

“Chúng tôi ăn cơm của Công ty rất ngon miệng, yên tâm. Các món ăn hàng ngày được thay đổi hợp lý, không chỉ đủ chất dinh dưỡng mà còn tạo độ ngon mắt, hợp khẩu vị. Chúng tôi rất phấn khởi khi được Công ty quan tâm chăm sóc sức khỏe qua từng bữa ăn, từ đó góp phần để người lao động phấn khởi và đủ sức khỏe làm việc” – anh Tuân chia sẻ thêm.

Ông Phi Lý Tiến, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình cho biết: Mặc dù mới đi vào sản xuất được gần 1 năm (từ tháng 11/2015) nhưng Công ty xác định, bên cạnh sản xuất, kinh doanh rất cần đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động, bởi đó là cách giữ chân và tạo năng suất, sản lượng cũng như sự phát triển sản xuất, kinh doanh của Công ty. 

Theo đó, ngoài đảm bảo các chế độ cho người lao động, đối với các bữa ăn ca, ăn phụ, Công đoàn Công ty luôn quan tâm, theo dõi để đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh. Hiện Công ty có trên 200 công nhân lao động của các xã lân cận trên địa bàn huyện Yên Khánh và thành phố Ninh Bình. Công ty đang hỗ trợ bữa ăn ca cho công nhân với mức tiền 18.000 đồng/người/ngày, với chất lượng bữa ăn khá cao. 

Việc đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được Công ty coi trọng với việc đầu tư các dụng cụ chế biến, phục vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, hiện đại như bếp ăn vô trùng, máy sấy khay đựng thức ăn, đầu bếp có trình độ và được khám sức khỏe định kỳ, thức ăn được bảo lưu mẫu và thay đổi thực đơn theo ngày… Đặc biệt, những thực phẩm chủ yếu như lương thực, thịt cá, rau xanh… được đăng ký và ký kết với các đơn vị cung cấp phải có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng, tạo niềm tin, sự yên tâm cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có hàng trăm bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến thức ăn sẵn, cung cấp thức ăn cho hàng trăm nghìn lao động, người dân có nhu cầu trên địa bàn. Các cơ sở bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn phục vụ mỗi ngày hàng chục nghìn suất ăn, trong đó cơ sở phục vụ cao nhất là 3.500 suất ăn/4 bữa/ngày và cơ sở phục vụ ít nhất là vài chục suất ăn/3 bữa/ngày. 

Tiền chi phí cho mỗi suất ăn trung bình khoảng 16.000 đồng/suất ăn, trong đó cơ sở chi phí lớn nhất khoảng 20.000 đồng/suất ăn và cơ sở chi phí thấp nhất khoảng 10.000 đồng/suất ăn. Nhìn chung, các cơ sở (bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn) đã có sự quan tâm, chỉ đạo, giám sát của lãnh đạo các đơn vị/doanh nghiệp và các bộ phận có liên quan (y tế, hành chính, công đoàn) trong hoạt động chế biến, phục vụ ăn uống cho cán bộ, công nhân để bảo đảm ATTP cũng như theo đúng định mức về số lượng và chất lượng bữa ăn.

Để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATTP bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, hàng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở có bếp ăn tập thể và cơ sở chế biến suất ăn sẵn của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các cơ sở đều có đầy đủ các điều kiện về thủ tục hành chính, như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, quyết định thành lập bếp ăn tập thể, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn... Về điều kiện cơ sở vật chất, đa số các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn có diện tích phù hợp và bố trí các khu vực: sơ chế, chế biến, chia thức ăn, kho để thực phẩm và phòng ăn cơ bản đáp ứng theo yêu cầu để phục vụ ăn uống; cơ sở vệ sinh tương đối sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng. Các cơ sở cũng có đầy đủ trang thiết bị dụng cụ để phục vụ quá trình sơ chế, chế biến, bảo quản, phục vụ ăn uống… 

Cùng với đó, các điều kiện về hàng hóa, thực phẩm được các cơ sở sử dụng thực phẩm bảo quản lạnh và tươi sống theo yêu cầu, có ký kết hợp đồng với nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Các cơ sở cũng đã tiến hành lưu mẫu thức ăn, kiểm thực ba bước và có sổ sách ghi chép. 

Đồng thời, những người tham gia chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống đều được các cơ sở đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ đầy đủ theo quy định và xác nhận kiến thức về ATTP cho nhân viên tham gia chế biến, phục vụ ăn uống… Trong các đợt kiểm tra, Đoàn cũng tiến hành xét nghiệm nhanh và lấy mẫu thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm để xét nghiệm.

Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, qua thanh tra, kiểm tra vẫn còn một số ít đơn vị vi phạm về điều kiện vệ sinh môi trường nơi chế biến, sản xuất thức ăn; số ít cơ sở khu nhà ăn, nhà chế biến thức ăn đã xuống cấp, để đọng nước, tường nhà ẩm mốc rêu xanh, hố ga nước thải gần khu sơ chế và không có nắp đậy kín. Cùng với đó, vẫn còn một số cơ sở không có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại theo quy định; còn một số cơ sở nhân viên mới vào làm nên chưa được tập huấn và xác nhận kiến thức về ATTP… 

Trong các đợt thanh tra, kiểm tra, các Đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với các cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt hàng chục triệu đồng. Đồng thời nhắc nhở, yêu cầu một số cơ sở thực hiện các biện pháp khắc phục, như cải tạo/mở rộng/phân khu riêng biệt khu sơ chế, chế biến bảo đảm diện tích phù hợp so với công suất phục vụ; bổ sung giá kệ đầy đủ; tổ chức xác nhận kiến thức về ATTP đầy đủ cho nhân viên mới vào làm; lưu giữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ về ATTP của các nhà cung cấp thực phẩm; thực hiện dán tem niêm phong và có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan khi thực hiện lưu mẫu; ghi chép sổ kiểm thực ba bước nội dung đầy đủ, chi tiết...

Mỹ Hạnh