Phòng khám Đa khoa khu vực 4 còn có tên gọi khác là phòng khám đa khoa khu vực Cồn thoi (Kim Sơn) có nhiệm vụ, chăm sóc khám chữa bệnh cho người dân 9 xã tiểu khu 4, trong đó có các xã bãi ngang đặc biệt khó khăn với gần 60 ngìn dân.
Siêu âm chẩn đoán bệnh tại phòng khám Cồn Thoi

Hiện phòng có 12 biên chế, trong đó có 2 bác sĩ, còn lại là y sỹ, nữ hộ sinh, điều dưỡng và cán bộ dược. Những năm qua, Phòng khám đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch; phòng, chống bệnh xã hội, tuyên truyền vệ sinh môi trường, công tác sinh đẻ kế hoạch; đồng thời triển khai có hiệu quả công tác chỉ đạo tuyến, hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao, không để sảy ra tai biến trong điều trị...

Gặp bà Phạm Thị Liễu (xã Cồn Thoi) đến khám bệnh thoái hóa cột sống, bà Liễu cho biết, mặc dù phòng khám gần nhà, có thể đi bộ đến để được khám sức khỏe định kỳ, nhưng nhiều khi bà vẫn phải lên tuyến trên khám, chữa bệnh do tại phòng khám thiếu trang thiết bị hiện đại để chuẩn đoán và điều trị. Mong muốn của bà Liễu là Nhà nước quan tâm đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại để người dân vùng biển có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tại nơi gần nhất.

Cùng ngồi chờ đến lượt khám cho con, chị Nguyễn Thị Thu, xã Kim Hải cho biết: Cháu bị cảm cúm uống thuốc mấy ngày không đỡ, thở khó khăn, mệt mỏi và lười ăn chị phải sắp xếp công việc đua cháu đến phòng khám để được các y bác sĩ khám và cho thuốc điều trị. Sau 3 ngày uống thuốc theo đơn, cháu đã đỡ nhiều, hôm nay theo lịch hẹn của bác sĩ chị cho cháu lên khám lại để lấy thuốc điều trị cho khỏi hẳn

Từ đầu năm đến nay, phòng khám đa khoa khu vực 4 đã khám cho trên 15 ngìn lượt người, tổng số bệnh nhân được điều trị nội trú là 2.400 lượt người, tổng số ngày điều trị là 7.200 ngày, đạt 100%; số lượt người được khám dự phòng là trên 10 nghìn người.... Các kỹ thuật xét nghiệm, siêu âm đều đực thực hiện tốt. Xét theo các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, đối với những tiêu chuẩn kiểm tra chấm điểm cuối năm, Phòng khám đa khoa khu vực 4 được 100/100 điểm, đạt loại tốt.

Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Đỗ Văn Tuấn, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực 4 cho biết: Với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân 9 xã vùng tiểu khu 4, nhiều năm qua phòng khám đã thực hiện khá tốt chức năng nhiệm vụ của mình được nhân dân trên địa bàn tin tưởng ủng hộ. Tuy nhiên do điều kiện địa lí, dân cư sống thưa thớt, đường giao thông chưa thuận tiện nên công tác cấp cứu cho người bệnh gặp khó khăn, mong muốn của cán bộ, y bác sĩ phòng khám là được đầu tư 1 xe cứu thương để thuận lợi trong công tác vận chuyển, cấp cứu người bệnh. .. Đồng thời rất mong nhận được sự quan tâm của cấp trên về phương tiện, máy móc, trang thiết bị  dồng bộ để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường cho người dân đạt hiệu quả cao hơn. Hiện phòng khám có quy mô 20 giường bệnh, hàng năm đều sử dụng hết công suất, phòng khám đang phấn đấu đến năm 2015 nâng cấp lên Bệnh viện hạng 4, với quy mô 50 giường bệnh, đảm bảo cho người dân 9 xã vùng biển Kim Sơn được chăm sóc sức khỏe tốt nhât.

Tác giả: Hạnh Chi