Sáng ngày 23/3 bệnh viện Sản Nhi tỉnh triển khai phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung trong điều trị hiếm muộn. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cùng kíp bác sĩ bệnh viện Sản nhi tỉnh thực hiện.

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp: bất thường ở cổ tử cung hay dính nhẹ vùng chậu người vợ; rối loạn phóng noãn; lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ và vừa; vô sinh không rõ nguyên nhân… chấn thương tủy sống, đối với nam có thể nguyên nhân do bất thường phóng tinh, xuất tinh ngược dòng, bất lực do nguyên nhân thực thể hay tâm lý; tinh trùng yếu, số lượng và chất lượng ít..

Các bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung nhằm làm tăng khả năng thụ thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, đặc biệt là những trường hợp sau khi điều trị các biện pháp nội, ngoại khoa không có hiệu quả.

Trước đây tại bệnh viện mới chỉ sàng lọc được một số bệnh lý chứ chư can thiệp được, vì vậy nhiều cặp bệnh nhân hiếm muộn phải lên tuyến điều trị. Để thực hiện kỹ thuật này, bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã cử 01 kíp gồm: 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên lên bệnh viện Phụ Sản trung ương học tập theo hình thức cầm tay chỉ việc. Đồng thời, bệnh viện đã đầu tư trang thiết bị đảm bảo thực hiện tốt kỹ thuật trên. Việc triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản được đánh giá cao về hiệu quả, an toàn,  tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng và chi phí thấp, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí đi lại cho những cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thu Trang