Được thành lập từ tháng 9 năm 2009 trên cơ sở sáp nhập khoa Mắt của bệnh viện Đa khoa tỉnh và khoa Mắt Trung tâm phòng chống Bệnh xã hội, thời gian qua tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện Mắt Ninh Bình đã đoàn kết thống nhất thực hiện hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch được giao mang lại ánh sáng cho nhiều người bệnh trong và ngoài tỉnh.
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt Ninh Bình

Tới thăm bệnh viện mắt Ninh Bình, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt về diện mạo nơi đây. Những dãy nhà cũ kĩ trước kia đã được thay thế bằng khu nhà mới khang trang, sạch sẽ. Năm 2011, được sự quan tâm của UBND tỉnh, Sở Y tế và các sở ban ngành, Bệnh viện được đầu tư sửa chữa, cải tạo và nâng cấp từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Đến nay công trình đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng bao gồm các khu vực khoa khám bệnh, khu vực điều hành, phòng họp, giao ban và khu vực phòng mổ, hậu phẫu.

Trên đà phát triển, bệnh viện mắt Ninh Bình đã và đang đầu tư các trang thiết bị mới và hiện đại, ứng dụng các kỹ thuật cao trong khám, chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Do vậy, chất lượng điều trị được nâng cao đem lại uy tín cho Bệnh viện và niềm tin yêu của nhân dân. Bên cạnh đó, Bệnh viện còn tiến hành triển khai hệ thống quản lý Bệnh viện bằng tin học để ngày càng tạo điều kiện thuận lợi, tránh các thủ tục phiền hà cho bệnh nhân và người nhà.

Thời gian qua, Bệnh viện Mắt Ninh Bình đã không ngừng cải tiến, ứng dụng các kỹ thuật hiện đại nhằm hoàn thiện phương pháp điều trị các bệnh lý về giác mạc tại địa phương. Trong năm 2011, bệnh viện đã khám được 12.000 lượt, đạt 120% kế hoạch được giao. Trong đó phẫu thuật cắt bè (Glocom) là 112 ca, phẫu thuật mộng ghép kết mạc tự thân là 214 ca, phẫu thuật quặm 28 ca và 58 ca phẫu thuật các loại khác. Cùng với đó, bệnh viện đã tiếp tục triển khai áp dụng, hoàn thiện các kỹ thuật chuyên môn sâu. Cụ thể như phẫu thuật Phaco trên 1000 ca, phẫu thuật mộng, ghép kết mạc tự thân, Laser YAG điều trị đục bao sau thứ phát, tập nhược thị, phục hồi chức năng mắt. Đặc biệt, bệnh viện mắt Ninh Bình đang triển khai áp dụng phẫu thuật Phaco trên mắt cận thị và laser YAG điều trị đục bao sau thứ phát trên mắt đã mổ thay thủy tinh nhân tạo. Các phương pháp mới này đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị, do đó số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên đã giảm đáng kể.

Những năm qua, vượt lên trên mọi khó khăn, tập thể cán bộ viên chức của bệnh viện đã đoàn kết thống nhất thực hiện hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch được giao. Hiện tại, bệnh viện có 16 bác sỹ, 28 điều dưỡng và 5 dược sỹ.  Đội ngũ cán bộ nhân viên đã được đã được bổ sung đủ về số lượng và đang được đào tạo, nâng cao trình độ để ngày càng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Để đáp ứng nhu cầu chuyên môn, bệnh viện đã cử cán bộ đi học các lớp chuyên sâu về ngoại nhãn, siêu âm, gây mê hồi sức, Laser, phương pháp mổ Phaco… Hiện các bác sĩ đã triển khai mổ thành thạo phương pháp Phaco, các bệnh lý ngoại nhãn như: lác, sụp mi, hở mi…

Với tinh thần “lương y như từ mẫu” và khát khao mang lại nguồn sáng cho đời, bệnh viện mắt Ninh Bình luôn quan tâm đến công tác khám chữa bệnh từ thiện cho người dân, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, bệnh viện mắt đã tổ chức 12 đợt khám chữa bệnh cho hơn 2000 người và phẫu thuật miễn phí trên 4000 ca tại các trung tâm y tế huyện, thị trong tỉnh cho các bệnh nhân bị bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, mộng quặm. Bên cạnh đó, Bệnh viện phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo triển khai chương trình phòng chống tật khúc xạ học đường cho học sinh, tổ chức khám cho trên 17000 học sinh ở các trường trung học cơ sở, cấp 100 kính miễn phí cho các em học sinh nghèo của 2 huyện Kim Sơn và Nho Quan. Đó là một cố gắng lớn trong huy động vật lực, đáp ứng cho việc cứu chữa và đem lại niềm vui, hạnh phúc cho hàng nghìn bệnh nhân.

Trải qua những khó khăn, thử thách, Bệnh viện Mắt Ninh Bình đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ của khoa học trong công tác khám, điều trị các bệnh lý về mắt. Hy vọng, trong những năm tới Bệnh viện Mắt Ninh Bình sẽ có nhiều thành công hơn nữa trong phát triển ứng dụng các kỹ thuật cao.

Tác giả: Thúy Hà