Trong những năm qua Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh luôn quan tâm đến việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào điều trị những bệnh về Lao, phổi.
Các Bác sĩ Bệnh viện lao, phổi đang trển khai kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm.

Vừa qua, bệnh viện đã triển khai và đưa vào áp dụng thành công Kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm trong chẩn đoán, điều trị các bệnh về phổi, phế quản. Đây là kỹ thuật mới chỉ được áp dụng ở tuyến Trung ương và một số bệnh viện tuyến tỉnh, sử dụng kỹ thuật này để chẩn đoán các trường hợp ho kéo dài, ho ra máu, chẩn đpán các khối u ở phổi, viêm phế quản, apxe phổi, dãn phế quản. Điều trị những dị vật đường thở, tiêm cầm máu trong các trường hợp ho ra máu, Sử dụng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm cho phép phát hiện một cách dễ dàng các tổn thương, các dị vật ở phế quản và cắt các khối u gây chèn ép phế quản bằng laxe, điện đông cao tần hoặc áp lạnh.

Kỹ thuật này tương đối phức tạp đòi hỏi người thầy thuốc phải có kỹ năng soi phế quản đồng thời phải có kiến thức về lâm sàng để xử trí các tai biến có thể xảy ra nhưng chi phí cho một ca phẫu thuật chỉ từ 70 đến 700 ngàn đồng, thời gian phẫu thuật khoảng 5 đến 10 phút giúp cho người bệnh nhanh chóng bình phục giảm bớt chi phí nằm viện và được điều trị ngay tại cơ sở không phải chuyển tuyến trên.

Tác giả: Lê Lành - Trung tâm TTGDSK