Năm 2019, các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: Tổ chức triển khai việc thực hiện quy chế dân chủ, quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức ngành y tế, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Tích cực áp dụng kỹ thuật mới trong khám bệnh, chữa bệnh và chẩn đoán, tăng cường cải tiến chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, tổ chức khám chữa bệnh vào ngày Thứ 7, chủ nhật hàng tuần (Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi) để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nhờ đó, công tác khám, chữa bệnh tiếp tục đạt được những bước tiến mới: Chất lượng bệnh viện được cải thiện, sự hài lòng của người dân với dịch vụ y tế tăng lên, nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao đã được chuyển giao, áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm giảm chuyển tuyến, tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân trên địa bàn.

Cụ thể, tổng số lượt khám bệnh là 1.019.656, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 169.202, tổng số lượt bệnh nhân điều trị ngoại trú là 171.162, tổng số phẫu thuật loại 1,2,3 đạt 21.965, số lượt xét nghiệm là 3.716.825, số lượt siêu âm là 436.412, số lượt chụp X-quang là 296.228, ngày điều trị nội trú trung bình là 7,0, ngày điều trị ngoại trú trung bình là 15,1, công suất sử dụng giường bệnh giao đạt 95,2%.

Trong năm, các đơn vị đã triển khai, áp dụng 57 kỹ thuật mới (trong đó, bệnh viện tuyến tỉnh 25 kỹ thuật, bệnh viện tuyến huyện 32 kỹ thuật). Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật mũi nhọn được triển khai tại các bệnh viện tuyến tỉnh như: phẫu thuật tạo hình âm đạo trong dị dạng không có 1/3 dưới âm đạo, phẫu thuật toàn bộ khớp gối, phẫu thuật nội soi khâu chóp xoay, phẫu thuật nội soi tạo hình mỏm cùng vai....

Kim Thoa