Hiện nay đang là thời điểm giao mùa và lượng mưa nhiều đã tạo điều kiện cho lăng quăng và muỗi phát triển là nguyên nhân bùng phát dịch bệnh Sốt xuất huyết.  Để ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, Ngành Y tế Ninh Bình chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang tiếp nhận và điều trị cho 8 bệnh nhân sốt xuất huyết. Được biết số ca bệnh điều trị chủ yếu là các ca ngoại tỉnh. Bệnh viện đã có kế hoạch chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và phát hiện sớm các ca bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Tại các khoa là nơi tiếp nhận và cấp cứu bệnh nhân đầu tiên như khoa Khám bệnh, khám bệnh yêu cầu và cấp cứu luôn đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám, khai thác kỹ thông tin. Đặc biệt lưu ý đến các trường hợp mới đi từ các vùng có dịch và các vùng lân cận, để kịp thời khám sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh. Trong trường hợp có bệnh nhân nghi lây nhiễm sốt xuất huyết chuyển ngay đến khoa Truyền nhiễm cách ly điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 20/7 toàn tỉnh có 32 ca mắc sốt xuất huyết, có 06 ổ dịch với 7 bệnh nhân nội tỉnh, 25 ca xâm nhập từ tỉnh ngoài, 03 ổ dịch đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mới. Các ca bệnh xuất hiện rải rác ở tất cả các huyện, thành phố.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Ngành Y tế đã tập trung mọi nguồn lực cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tuyên truyền phòng chống Sốt xuất huyết đến mọi người dân, thực hiện các biện pháp phòng dịch như  thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà, dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh,  lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến để tránh nước đọng. Sắp xếp đồ đạc trong nhà gọn gàng sẽ giúp hạn chế nơi trú ẩn của muỗi. Mặc quần áo dài tay, ngủ màn kể cả ban ngày. Định kỳ phun hóa chất diệt muỗi tại nhà, xung quanh khu vực sinh sống.

Tại các ổ dịch được chẩn đoán xác định, đã được giám sát, vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt côn trùng hiện, tiếp tục theo dõi véc tơ truyền bệnh, các trường hợp bệnh nhân nghi ngờ, chưa phát sinh ca bệnh thứ phát.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân nếu phát hiện sớm các dấu hiệu mắc bệnh như: sốt, đau đầu, phát ban… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất trường hợp bệnh diễn biến nặng và tử vong do sốt xuất huyết.

Lê Lành