Sáng ngày 30/6, tại hội trường UBND huyện Yên Khánh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND huyện Yên Khánh, UBND thị trấn Yên Ninh tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh Ninh Bình và hưởng ứng ngày vệ sinh yêu nước 02/7/2023. Tham dự có đồng chí Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; đồng chí Nguyễn Thi Thu Hiền Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh; đồng chí Phan Sỹ Điển Giám Đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh; đồng chí Lâm Quang Khởi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh; lãnh đạo trung tâm y tế các huyện/thành phố; phòng y tế; phòng giáo dục và đào tạo; các ban ngành đoàn thể và nhân dân thị trấn Yên Ninh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong việc chủ động phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp. Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và chương trình xây dựng nông thôn mới do Bộ Chính trị phát động. Đồng chí cũng nhấn mạnh trong thời gian qua, Việt Nam là nước cơ bản khống chế thành công, hiệu quả dịch COVID-19 và được thế giới đánh giá rất cao, trong đó việc thường xuyên thực hành rửa tay với xà phòng và nước sạch là một trong những biện pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phan Sỹ Điển, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên khánh khẳng định trung tâm đã tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ vệ sinh cá nhân, bảo quản và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; chỉ đạo các trạm y tế xã/thị trấn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn; tích cực phấn đấu xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Triển khai truyền thông về nước sạch vệ sinh môi trường; phân loại, xử lý rác thải tại nhà, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Viết hàng trăm tin bài truyền thông phát trên Đài truyền thanh các cấp, treo 90 băng zôn tuyên truyền tại các địa điểm tập trung đông người, cấp phát 5.000 từ rơi tuyên truyền để nâng cao nhận thức về sợ ảnh hưởng của môi trường tới sức khỏe cộng đồng. Nhờ tích cực triển khai thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân, tính đến hết năm 2022, trên địa bàn huyện tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 97,75%, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%, tỷ lệ trạm y tế xã có công trình cấp nước và nhà tiêu hợp vệ sinh là 100%, tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng tăng theo từng năm.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Lâm Quang Khởi, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yên Ninh, nhấn mạnh UBND thị trấn Yên Ninh đã chỉ đạo triển khai, thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các hoạt động phong trào vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân, tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm khơi dậy ý thức trách nhiệm của mọi người dân tham gia các vấn đề về vệ sinh liên quan đến sức khỏe: Thực hiện tốt nếp sống vệ sinh, ăn sạch, uống sạch; ăn uống hợp lý và rèn luyện thân thể. Đẩy mạnh các hoạt động 3 sạch bao gồm: sạch nhà gắn liền với vệ sinh thân thể; sạch bếp gắn liền với vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ gắn liền với vệ sinh môi trường. 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn có 100% hộ gia đình dùng nước sạch và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu có liên quan tới vệ sinh và nâng cao sức khỏe đang triển khai trên địa bàn.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu đã thực hành 6 bước rửa tay bằng xà phòng để góp phần phòng chống các loại dịch bệnh.

Diệu Thúy