Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh, huyện Kim Sơn luôn quan tâm nâng cao chất lượng dân số. Tập trung tăng cường tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; các Đề án nâng cao chất lượng dân số, chú trọng hướng tới những xã có mức sinh tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, xã vùng công giáo, vùng khó khăn.

Là huyện ven biển có 25 xã, thị trấn; dân số 160 nghìn người, có 28.419 phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15- 49 tuổi), tỷ lệ người cao tuổi chiếm trên 15%, tuổi thọ bình quân 74,3; 6 tháng đầu năm 2023 có 994 trẻ được sinh ra trong đó 190 trường hợp là con thứ 3. Hiện huyện Kim Sơn có 331 chuyên trách dân số hoạt động tại các địa bàn. Trong 6 tháng năm 2023, phối hợp với Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh tổ chức 10 hội nghị cho 800 người tham dự, truyền thông giáo dục sức khỏe cho 110 nam/100 nữ; số phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trên 60%. Đặc biệt  tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ năm 2023 bắt đầu từ 20/6 - 31/7 được triển khai đồng bộ tại 25/25 xã, thị trấn. Cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đến từng địa phương đảm bảo đủ thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế và an toàn thuận tiện. Tầm soát chẩn đoán bệnh tật trước sinh, sơ sinh, tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho các cắp nam nữ chuẩn bị kết hôn. Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Triển khai có hiệu quả Đề án 818 về tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai (PTTT), hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho nhóm dân cư có nhu cầu và có khả năng chi trả, chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa (XHH). Đồng thời phối hợp với các ngành tổ chức các hội nghị, hội thảo cho lãnh đạo đảng chính quyền các xã, thị trấn và người dân về Đền án nâng cao chất lượng dân số, tập trung ở những xã có mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, xã vùng giáo, vùng khó khăn của huyện. Hướng tới mục tiêu 100% xã, thị trấn trong toàn huyện triển khai đợt cao điểm truyền thông, vận động và cung cấp dịch vụ Dân số/KHHGĐ. 100% các cắp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu được cung cấp thông tin để nâng cao nhận thức về KHHGĐ, làm mẹ an toàn và ngăn ngừa viêm nhiễm đường sinh sản, khám tư vấn, điều trị bệnh phụ khoa; 100% phụ nữ khám thai được cung cấp thông tin và tư vấn về chăm sóc thai nghén; 100% đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ dân số/KHHGĐ được đáp ứng kịp thời.

Công tác truyền thông sâu rộng, nội dung phong phú đa dạng, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng đã làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng. Thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh hai con, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi …góp phần nâng cao chất lượng dân số và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2023. Triển khai thực hiện các giải pháp giảm mức sinh để sớm đạt mức sinh thay thế, giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Với những mục tiêu đó, Kim Sơn đã đưa chủ trưởng của Đảng, chính pháp luật của Nhà nước về công tác Dân số đến các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội và các tầng lớp nhân dân. Đã tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội về việc thực hiện các mục tiêu của công tác dân số và phát triển trong tình hình mới và thực hiện các mục tiêu của Chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2023.

Lê Lành