Trong quý 3,  Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai đồng bộ và hiệu quả, các dịch bệnh thường xuyên được giám sát tại bệnh viện và cộng đồng. Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được khống chế, số ca mắc và tử vong giảm. Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm mang lại hiệu quả tích cực; không có tử vong do ngộ độc thực phẩm. Công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh được triển khai có hiệu quả, người dân tích cực tham gia tiêm chủng, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cơ bản đều đạt trên 90% . Triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu về Y tế - Dân số: Chương trình phòng chống HIV/AIDS, Dân số - KHHGĐ, Chăm sóc sức khỏe sinh sản và các chương trình khác.

Quý IV, 2022 Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe tại cộng đồng. Đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh tại bệnh viện và tại cộng đồng về các dịch bệnh mùa đông xuân, đặc biệt dịch bệnh sốt xuất huyết... . Phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tỷ lệ mắc, không để bệnh nhân tử vong do dịch bệnh. Công tác tiêm chủng  rà soát, tổng hợp các đối tượng tiêm chủng dịch vụ chưa được cập nhật trên phần mềm tiêm chủng mở rộng; đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu và cập nhật dữ liệu tiêm chủng tại Ninh Bình để đưa lên Hệ thống tiêm chủng Quốc gia. Tập trung triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh chưa tiêm đủ mũi vắc xin theo quy định của Bộ Y tế đảm bảo an toàn, không để lãng phí vắc xin. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai quản lý, điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại tuyến y tế cơ sở. Khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân COPD và Hen phế quản tại cộng đồng và đưa vào quản lý sớm. Tiếp tục triển khai và mở rộng thực hiện các đề án, mô hình nâng cao chất lượng dân số - KHHGĐ. Tổ chức Chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022.  Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022.

Lê Lành