Thực hiện Kế hoạch số 105 ngày 06/11/2023 của  Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Ninh Bình. Ngày 23/11/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 với chủ đề: “ Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030! ”.

Tham dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế, đại diện Tỉnh đoàn; Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo các bệnh viện và trung tâm y tế các huyện/thành phố, cán bộ chuyên trách phòng khám ngoại trú, các cơ sở điều trị Methadone, cán bộ phụ trách HIV/AIDS trại giam Ninh Khánh và cơ sở cai nghiện cùng các đồng chí cán bộ chủ chốt các khoa, phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Theo số liệu báo cáo, tính đến ngày 31/10/2023 toàn tỉnh Ninh Bình có 2.822 người nhiễm HIV/AIDS được phát hiện, trong đó có 1.461 người nhiễm HIV/AIDS đang còn sống, 1.361 người nhiễm HIV đã tử vong. Trên địa bàn tỉnh 100% huyện, phố có người nhiễm. Chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV triển khai tại 08 huyện, thành phố là những điểm nóng về ma túy, mại dâm và HIV/AIDS, thông qua kênh 20 nhân viên tiếp cận cộng đồng và 3 nhóm tự lực thực hiện đã phân phát được 175.471 chiếc bao cao su, phát được 265.410 chiếc bơm kim tiêm, hộp an toàn là 598 chiếc, chất bôi trơn là 72.519 gói, thu gom bơm kim tiêm đã sử dụng để tiêu hủy là 100.842 chiếc. Số người bệnh hiện đang điều trị Methadone là 860 người đạt 100% so với chỉ tiêu được giao.

Ngoài ra, triển khai xét nghiệm cho 11.442 lượt người, trong đó số lượt người nghiện chích ma túy là 1.697, phụ nữ bán dâm là 126, nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là 1.027, vợ chồng bạn tình người nhiễm là 714, phụ nữ mang thai là 6.425, đối tượng khác là 1.453. Lây truyền HIV chủ yếu qua đường máu, tuy nhiên trong những năm gần đây dịch HIV có xu hướng tăng nhẹ qua đường tình dục không an toàn; nhận thức về HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư vẫn còn hạn chế, nhất là trong nhóm người có nguy cơ cao. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và các đối tượng có liên quan vẫn còn khá nặng nề.

Với chủ đề “ Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030! ”, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2023 diễn ra từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2023 nhằm thực hiện được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Tại các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn trọng điểm sẽ diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng như: mít tinh, diễu hành, truyền thông lưu động, vận động và tăng cường triển khai các dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS. Thông qua các hoạt động nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan đến AIDS, chấm dứt AIDS tại Ninh Bình vào năm 2030.

Diệu Thúy