Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Ninh Bình năm 2023, chiều ngày 21/11, Ban tổ chức Sở Y tế tổ chức diễn tập thực hành Bệnh viện dã chiến tình huống “Tổ chức thu dung cứu chữa thương binh, bệnh binh”

Dự và chỉ đạo diễn tập về phía đại biểu Bộ, Ngành Trung ương, Quân khu 3 có đồng chí Đại tá Trần Quốc Tiến, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 3, các đồng chí trong Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế, các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban Đạo diễn diễn tập Quân khu 3.

Về phía tỉnh Ninh Bình, dự và chỉ đạo diễn tập thực binh có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Ninh Bình năm 2023. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo các Sở ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các phòng, ban Đạo diễn diễn tập của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Về phía Sở Y tế có đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban tổ chức diễn tập quốc phòng an ninh Sở Y tế, các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng chức năng và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Tại cuộc diễn tập, đồng chí Đoàn Ngọc Quý, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến giới thiệu: Bệnh viện Dã chiến tỉnh Ninh Bình là cơ sở Quân y cấp chiến dịch được thành lập từ thời bình trong tác chiến phòng thủ tỉnh. Bệnh viện được bố trí tại căn cứ hậu cần kỹ thuật hoặc căn cứ hậu phương của tỉnh đảm bảo tiếp nhận thu dung điều trị thương binh, bệnh binh trên hướng khu vực phòng thủ của tỉnh. Bệnh viện được biên chế 120 cán bộ, nhân viên. Quy mô 150 giường bệnh, khi cần thiết có thể mở rộng quy mô lên 300 giường bệnh. Bệnh viện có 6 nhiệm vụ: Một là, tiếp nhận thương, bệnh binh từ tuyến trước chuyển về, phân loại tổ chức cứu chữa cơ bản và cứu chữa chuyên khoa kỳ đầu. Hai là, giữ lại điều trị thương binh, bệnh binh có thể khỏi trong vòng 30 ngày. Ba là, chuyển thương binh, bệnh binh nặng vượt quá khả năng điều trị về tuyến trên. Những thương binh, bệnh binh đã điều trị ổn định tại bệnh viện được chuyển về các cơ sở an điều dưỡng hoặc các bệnh viện dân y trong khu vực phòng thủ. Bốn là, tổ chức pha chế dịch truyền và một số thuốc thông thường. Năm là, tổ chức lực lượng chiến đấu tại chỗ để bảo vệ bệnh viện, bảo vệ thương binh, bệnh binh. Sáu là, định kì báo cáo theo quy định.

Tham gia đợt diễn tập, Sở Y tế đã huy động hơn 200 cán bộ, y, bác sĩ từ các đơn vị y tế trực thuộc gồm cả người, phương tiện xe cứu thương, trang thiết bị, thuốc và vật tư hóa chất đảm bảo tốt phục vụ diễn tập.

Tình huống diễn tập thực binh bệnh viện dã chiến là tổ chức thu dung thương, bệnh binh. Đây là những nội dung diễn tập sát với thực tế tác chiến phòng thủ của bệnh viện khi có chiến tranh xảy ra. Các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập đã nắm chắc nhiệm vụ, đã bám sát đầu bài và ý định của đạo diễn, tổ chức chỉ huy, hiệp đồng chặt chẽ. Qua thực hành, thực binh diễn tập góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, cán bộ nhân viên ngành y tế về thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Với sự chuẩn bị chu đáo, chủ động, tích cực của các thành phần, lực lượng, toàn bộ nội dung diễn tập thực binh bệnh viện dã chiến đã thành công tốt đẹp.

Trước đó, để đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong chương trình diễn tập, Sở Y tế đã thành lập Ban chỉ đạo diễn tập, xây dựng kế hoạch, chương trình diễn tập, thực hiện các công tác chuẩn bị và tổ chức thực hành diễn tập.

Chương trình diễn tập của Sở Y tế đã được ban chỉ đạo kiểm tra và đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng tốt kế hoạch điều hành thực hiện nhiệm vụ diễn tập của ngành y tế, lãnh đạo Sở và các đồng chí đại diện của ngành tham gia diễn tập đã thực hiện tốt công tác tham gia diễn tập cơ chế cũng như thực binh.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập: