Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại các nhà máy, trạm cấp nước tập trung trong toàn tỉnh. Tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước tại thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh. Triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 05/6, Ngày Đại dương Thế giới 08/6, tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường năm 2023 thu hút được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng.

Kết quả, tỷ lệ người dân duy trì thói quen rửa tay với xà phòng đã tăng gấp 2 lần; hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu tăng 18%; có nhà tiêu hợp vệ sinh tăng 23%; người dân đô thị được cung cấp nước sạch tăng gần 14%; hộ gia đình nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh tăng 12,5%; trạm y tế có nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 84,2% lên 96%; điều kiện vệ sinh trường học được cải thiện, đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt, các công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh. Tình hình ngộ độc thực phẩm đang được kiểm soát, giảm nhiều về số vụ, số mắc, số tử vong. Các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm não, cúm…cũng giảm đáng kể./.