Sáng ngày 14/7, Sở Y tế tổ chức giao ban công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2023. Đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Cùng dự có Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các phòng chức năng Sở; Giám đốc, Trưởng phòng Kế hoạch các trung tâm y tế tuyến tỉnh, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Phổi tỉnh, Chi cục An toàn thực phẩm, Chi cục Dân số - KHHGĐ.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo về công tác y tế dự phòng 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, công tác y tế dự phòng nhìn chung đã được triển khai đồng bộ và có hiệu quả: Công tác chỉ đạo, tham mưu, giám sát được thực hiện kịp thời; triển khai tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Các bệnh truyền nhiễm hầu hết có số trường hợp mắc giảm so với cùng kỳ năm 2022. Duy trì các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh COVID-19. Thực hiện tốt công tác tiêm chủng, cung cấp vắc xin đầy đủ kịp thời, đảm bảo chất lượng, không để tai biến do tiêm chủng. Duy trì và thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh phong, lao, sốt rét,  HIV, dinh dưỡng, chăm sóc bà mẹ và trẻ em...

Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về Dân số KHHGĐ. Kết quả: số trẻ sinh ra 4.729 trẻ tăng 936 trẻ so với cùng kỳ, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 30,8%, giảm 1,4% so với năm 2022. Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh trong 6 tháng đầu năm: 114,4 trẻ em trai/100 trẻ em gái, giảm 0,7 điểm phần trăm.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn kiểm tra đã kiểm tra trên 4 nghìn lượt cơ sở, phát hiện 263 cơ sở vi phạm, xử lý 169 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền phạt là 888.250.000đ, trong 6 tháng, trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể làm 57 người bị ngộ độc và nhập viện, ghi nhận 230 ca ngộ độc thực phẩm lẻ tẻ, không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận về những hạn chế, khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch về quản lý, nhập dữ liệu bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT chưa thực hiện đầy đủ, kịp thời. Tiến độ triển khai quản lý điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường tại các trạm y tế còn chậm. Một số chỉ tiêu về công tác dân số chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Tại các trạm y tế chưa có bác sỹ chuyên khoa tâm thần nên việc cấp thuốc BHYT cho người bệnh tại Trạm chưa thực hiện được.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Phương Hạnh, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ theo chỉ tiêu kế hoạch của năm 2023; các đơn vị chú trọng hoạt động truyền thông có trọng tâm, trọng điểm. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; quản lý tốt các phòng tiêm chủng tư nhân về thống kê số liệu tiêm chủng; tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để đẩy mạnh truyền thông về dinh dưỡng cho người dân. Có phương án giảm tỷ lệ sinh con thức 3. Tăng cường truyền thông về bệnh trầm cảm trong cộng đồng. Có phương án tiến tới zezo Covid – 19 trong thời gian tới./.