Đau nửa đầu là một loại bệnh thần kinh mà rất nhiều người đang mắc phải, nhưng hiện nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, đau do căn nguyên các dây thần kinh chẩm chạy ngay dưới da đầu vùng gáy cao bị tổn thương, hoặc bị viêm gây ra những cơn đau đầu có cảm giác như bị đâm xuyên, đau nhói hoặc đau như điện giật ở cổ phía sau trên hoặc sau tai cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống.

Thời gian qua, khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã điều trị hiệu quả bệnh này theo phương pháp nội khoa là dùng thuốc uống kết hợp với tiêm phong bế thần kinh chẩm.

Bệnh nhân Nguyễn Thị C, huyện Hoa Lư nhập viện trong tình trạng đau nửa đầu bên phải, cơn đau xuất hiện thành nhịp, kèm xen kẽ những cơn đau nhói phía trên cổ. Sau khi được các bác sỹ khoa Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp cắt lớp vi tính sọ não, bệnh nhân được chẩn đoán đau nửa đầu do căn nguyên đau dây thần kinh chẩm và được điều trị theo phương pháp nội khoa là dùng thuốc uống kết hợp với tiêm phóng bế thần kinh chẩm

Bác sỹ Phùng Văn Ngọc, Phó Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình cho biết:” Đau dây thần kinh chẩm là một tình trạng rối loạn đau đầu hiếm gặp. Xuất phát từ đốt sống cổ thứ 2 và thứ 3 bị viêm hoặc bị thương gây ra triệu chứng người bệnh cảm thấy đau ở vùng da đầu và vùng gáy. Người bệnh có thể nhầm lẫn đau dây thần kinh chẩm với chứng đau nửa đầu hoặc các loại đau đầu khác, vì các triệu chứng có thể tương tự nhau. Vì vậy, sau khi xác định chính xác bệnh, để kiểm soát cơn đau cho bệnh nhân, đơn nguyên chống đau, khoa Thần kinh đang áp dụng phương pháp phong bế dây thần kinh, đó là nhanh chóng tiêm thuốc tê để làm tê liệt dây thần kinh này.”

Bác sỹ Đinh Huy Cương, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình khuyến cáo: Thực tế, chẩn đoán đau dây thần kinh chẩm rất phức tạp, bởi vì không có một xét nghiệm cụ thể nào cho thấy chẩn đoán dương tính hay âm tính với tình trạng này. Điều quan trọng là bệnh nhân cần phải tới bệnh viện thăm khám ngay khi vùng cổ, gáy có các dấu hiệu bất thường, đau nhói ở cổ hoặc da đầu. Các cơn đau không kèm theo buồn nôn hoặc nhạy cảm với ánh sáng như đau nửa đầu. Người dân cần dành thời gian nghỉ ngơi thư dãn; tập thể dục đều đặn mỗi ngày; không thức quá khuya; tránh sử dụng điện thoại và thiết bị điện tử quá nhiều...

Việc áp dụng phương pháp tiêm phong bế dây thần kinh chẩm đã giúp cải thiện rất tốt tình trạng đau nửa đầu, từ đó giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh chất lượng cao tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình.