Ngày 26/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020. Đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Dự án dự và chủ trì hội nghị, cùng dự có lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm y tế huyện/thành phố.

Trong năm 2019 phát hiện 108 người nhiễm HIV mới, lũy tích đến ngày 31/12/2019 là 3000 người nhiễm HIV/AIDS và 1097 trường hợp tử vong do AIDS.

Để làm tốt công tác này, Ngành Y tế đã tập chung vào các mục tiêu như giảm số ca nhiễm mới HIV, giảm số người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS. Trong đó tập trung vào công tác truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người có HIV, thiết lập mạng lưới đồng đẳng viên ở các huyện, thành phố tổ chức các hoạt động can thiệp giảm tác hại như phát bơm kim tiêm, bao cao su. Duy trì khám sáng lọc và xét nghiệm và điều trị với tổng số bệnh nhân đang tham gia điều trị đạt 88%.

Bên cạnh những thuận lời thì công tác phòng, chống HIV/AIDS cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Số người nhiễm HIV tiếp tục tăng cao, trên 2500 người nhiễm HIV cần được chăm sóc điều trị thường xuyên, liên tục và suốt đời. Các hành vi nguy cơ còn ở mức cao và diễn biến phức tạp, người nhiễm HIV còn bí mật giấu tên, kê khai địa chỉ không đúng gây khó khăn trong công tác quản lý và chăm sóc người có HIV tại cộng đồng.

Năm 2020, Ban quản lý dự án tiếp tục triển khai các hoạt động duy trì, cải thiện các gói dịch vụ nhằm giảm 25% số trường hợp nhiễm HIV do tiêm trích ma túy và 20% số người nhiễm HIV do quan hệ tình dục không an toàn. Tổ chức xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho các nhóm nguy cơ.  Mở rộng, cải thiện chất lượng điều trị, dự phòng giảm lây truyền HIV và tử vong do AIDS góp phần giảm 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV và 90% số người điều trị ARV có tải lượng vi rút HIV thấp dưới ngưỡng ức chế, đảm bảo quá trình chuyển sang hỗ trợ qua BHYT được thuận lợi. Củng cố hệ thống thôn tin để có chiến lược, giải pháp hiệu quả ứng phó với HIV/AIDS. Góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư nói chung dưới 0,3% và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế, xã hội./.

Tác giả: Lê Lành