Trong tháng 12/2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu Kế hoạch góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh qua đó nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ và có hiệu quả. Hoạt động phòng, chống dịch bệnh được triển khai kịp thời, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh. Một số bệnh lưu hành có xu hướng tăng như: sốt xuất huyết có 17 trường hợp, 05 trường hợp nghi ngờ mắc ho gà, trong tháng ghi nhận 01 ổ dịch thủy đậu với 32 trường hợp mắc ở cùng một lớp học tại trường mầm non Bắc Sơn - TP. Tam Điệp.

Duy trì tốt hoạt động khám phát hiện bệnh phong tại cộng đồng và cấp thuốc phong tại các xã trên địa bàn quản lý. Công tác chỉ đạo, tham mưu, giám sát được thực hiện kịp thời, triển khai mở rộng mô hình quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại 18 xã của huyện Yên Khánh.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS được triển khai đồng bộ. Thực hiện tốt hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, tiếp tục cập nhật và điều trị bệnh nhân điều trị Methadone, bệnh nhân điều trị ARV. Trong tháng phát hiện 08 người nhiễm HIV mới, 04 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, 01 người tử vong do AIDS.

Công tác tiêm chủng mở rộng được đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tổ chức Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho đối tượng từ 1-5 tuổi trên địa bàn tỉnh. Duy trì tốt hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em. Công tác truyền thông GDSK được đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng sản xuất 20.000 tờ rơi, 2.000 áp phích tuyên truyền giảm thiểu chất thải nhựa …

Thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2020; tập trung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, an toàn tiêm chủng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng trẻ em. Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn, hạn chế tỷ lệ mắc, không để bệnh nhân tử vong do dịch bệnh.

Diệu Thúy

Tác giả: Diệu Thúy