Vừa qua, Ban Quản lý dự án quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức Hội thảo vận động đảm bảo phân bổ ngân sách địa phương cho hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế và đồng chi trả thuốc ARV. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo và cán bộ phụ trách chuyên môn Sở Tài chính; Bảo hiểm xã hội tỉnh, huyện, thành phố và lãnh đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố; Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại Hội thảo, Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh báo cáo thực trạng lây nhiễm HIV và bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS. Theo đó tính đến 31/10/2019 toàn tỉnh có 1136 người nhiễm HIV có BHYT đang điều trị ARV. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhiễm chưa đồng ý tham gia thẻ BHYT do tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn tồn tại, sự tham gia vào cuộc của các cấp các ngành còn hạn chế …; Cũng tại Hội thảo, đã cập nhật chính sách, hướng dẫn thanh quyết toán thuốc kháng HIV nguồn quỹ BHYT và kinh phí hỗ trợ phần cùng chi trả thuốc kháng HIV; thanh toán cùng chi trả thuốc ARV cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế….

Theo quyết định số 2188/UBND tỉnh, UBND tỉnh sẽ đảm bảo 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT; các địa phương bảo đảm ngân sách hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV; mua sắm tập trung cấp quốc gia thuốc ARV nguồn BHYT; cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán trực tiếp cho nhà thầu trúng thầu theo thỏa thuận khung đã ký giữa Bộ Y tế và nhà thầu trúng thầu

Tác giả: Văn Nghĩa