.

Ngày 4-7, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng khoảng 40% số ca mắc so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, tình hình bệnh SXH có chuyển biến khác thường, bởi số ca mắc rải đều trong năm chứ không tập trung vào những tháng cao điểm mùa mưa như trước đây. Lý giải vấn đê này, bác sĩ Trần Quang Khóa, Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Cà Mau) cho biết: Thông thường, muỗi đốt người bị bệnh SXH rồi mới mang mầm bệnh lây cho người khác. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh rằng, muỗi mang vi-rút gây bệnh, khi sinh nở, trứng của muỗi cũng đã mang mầm bệnh. Do vậy, khi phát triển thành muỗi, chúng sẽ truyền bệnh cho người. Vì thế, để phòng, chống bệnh SXH hiệu quả, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần tích cực diệt loăng quăng, muỗi.

Tác giả: Bao Ninh Bình