Chiều ngày 30/6/2012, tại Hà Nội, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Lễ hội Xuân hồng (2008-2012) và Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng lao động” cho GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên; ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đông đảo các đại biểu cùng cán bộ công chức, viên chức của Viện.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong 18 năm qua, phong trào vận động hiến máu tình nguyện ở nước ta được phát động và tổ chức trên quy mô toàn quốc. Chúng ta đã có nhiều sáng kiến tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện với qui mô lớn nhằm thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân. Số lượng máu thu được ngày càng tăng, năm 1994, cả nước mới chỉ thu được 138.000 đơn vị máu, tới năm 2011, lượng máu tiếp nhận được đã đạt tới 769.703 đơn vị, gấp 5 lần so với năm 1994, trong đó, tỷ lệ người hiến máu tình nguyện đạt 88,7%. Nhiều người bệnh đã được cứu chữa từ những giọt máu nghĩa tình đó.

Tuy nhiên, kết quả công tác vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện chưa thật sự bền vững, vẫn còn tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị, nhất là sau dịp hè và Tết Nguyên đán. Để từng bước khắc phục tình trạng trên, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Hội thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo TP. Hà Nội đã có sáng kiến tổ chức Lễ hội Xuân hồng. Từ năm 2008, Lễ hội được tổ chức với quy mô nhỏ, chỉ ở Hà Nội, nhưng từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng đã lan tỏa ra các tỉnh thành khác như Hà Nam, Bắc Giang, Ninh Bình, Phú Thọ... Đến năm 2012, đã có 46 tỉnh, thành phố tổ chức thành công Lễ hội này.

Trong 5 năm diễn ra Lễ hội Xuân hồng đã xác lập một số kỷ lục như: tiếp nhận được nhiều đơn vị máu trong ngày, kỷ lục về số người tham gia đăng ký hiến máu, số cặp hiến máu đôi trong lễ tình nhân, chiếc khăn len dài nhất do người hiến máu đan… Tổng lượng máu thu được qua 5 kỳ Lễ hội là 23.072 đơn vị máu, góp phần quan trọng khắc phục được tình trạng thiếu máu sau dịp Tết Nguyên đán.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí chia sẻ, Lễ hội Xuân hồng là sân chơi lớn, góp phần giáo dục cho các bạn trẻ biết sống vì mọi người, vì cộng đồng và định hướng những giá trị tốt đẹp cho giới trẻ.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Lễ hội Xuân hồng (2008-2012), thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” cho GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vì đã tạo ra bước đột phá trong công tác vận động cộng đồng chung tay tham gia hiến máu tình nguyện và là người đã khởi sướng ra Lễ hội Xuân hồng mang đầy ý nghĩa nhân văn này.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK