Theo Quy hoạch tổng thể của Ngành Y tế Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được HĐND thành phố khóa XIV thông qua, trong giai đoạn từ năm 2011- 2020, thành phố Hà Nội sẽ xây mới 25 bệnh viện công lập, với tổng số 8.850 giường bệnh, ngoài ra còn xây mới 1 bệnh viện y học cổ truyền.

Hệ thống cấp cứu trước bệnh viện sẽ có 3 bệnh viện cấp cứu phía Bắc tại Sóc Sơn, phía Tây tại đô thị Hòa Lạc, phía Nam tại Phú Xuyên; 9 trạm cấp cứu vệ tinh gắn với các Trung tâm đô thị, nông thôn là Mỹ Đình, khu đô thị mới Bắc Thăng Long, đô thị Hòa Lạc, Thường Tín hoặc Phú Xuyên, đô thị Sơn Tây, Vân Đình, Xuân Mai, Phùng, Sóc Sơn.

Giai đoạn 2011-2015 sẽ khởi công xây mới 10 bệnh viện với 3.850 giường, kinh phí 7.800 tỷ đồng; giai đoạn 2016-2020 xây mới 15 bệnh viện với 5.000 giường, kinh phí là 8.600 tỷ đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh hiện có sẽ được nâng cấp, mở rộng diện tích và từng bước triển khai các kỹ thuật cao, tiên tiến hiện đại. Đến năm 2020 sẽ nâng cấp, mở rộng 20 bệnh viện với kinh phí gần 7.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó còn mở rộng mạng lưới các bệnh viện tư nhân trên địa bàn với khoảng 4.000 - 6.000 giường bệnh. Phát triển các loại hình bệnh viện 100% vốn nước ngoài. Ưu tiên phát triển bệnh viện tư nhân và các dịch vụ y tế tư nhân sử dụng công nghệ cao, hiệu quả khám chữa bệnh lớn, ít gây ô nhiễm môi trường.

Với việc xây mới 25 bệnh viện, ngành y tế cần thêm khoảng 4.000 bác sĩ, 1.000 dược sĩ và trên 18.000 nhân viên điều dưỡng. Ngành y tế cũng đã có giải pháp để thu hút nguồn nhân lực bằng cách đề xuất cơ chế được tuyển thẳng cán bộ y, dược có trình độ đại học trở lên và kết quả học tập loại khá trở lên về công tác tại Hà Nội, kể cả hộ khẩu ngoại tỉnh; Bác sĩ công tác tại tuyến huyện chỉ cần xét tuyển; đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế, khuyến khích cá nhân tự túc kinh phí đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn... Thành phố Hà Nội cũng có kế hoạch nâng cấp 2 trường Cao đẳng y tế Hà Đông và Hà Nội lên thành trường Đại học về các lĩnh vực y, dược, y tế công cộng. Xây dựng mới 5- 6 trường Cao đẳng, Trung cấp, đào tạo kỹ thuật về y tế để đảm bảo nhân lực phục vụ theo yêu cầu phát triển của Ngành.