Ngày 20/8/2012, Bộ Y tế tổ chức Diễn đàn “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì Diễn đàn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải và lãnh đạo Bộ Y tế cắt băng khai mạc triển lãm

Trên cả nước, hiện có khoảng 180 doanh nghiệp sản xuất thuốc, bao gồm 98 doanh nghiệp sản xuất thuốc tân dược, 80 doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược và trên 300 cơ sở sản xuất thuốc đông dược tham gia sản xuất thuốc Y học cổ truyền. Từ năm 1996 đến nay, ngành Dược nước ta phát triển cả về chất lượng lẫn năng lực sản xuất. Sản phẩm thuốc sản xuất trong nước ngày càng chiếm tỷ trọng cao, tổng giá trị thuốc tiêu thụ tăng từ 26% năm 1996 lên hơn 47% năm 2011. Số lượng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn Thực hành sản xuất thuốc tốt (GMP) tăng qua các năm. Năm 1997, cả nước mới có 2 doanh nghiệp đạt GMP nhưng năm 2010 con số này đã tăng lên 101 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị tại Thông báo số 264-TB/TW, ngày 31/7/2009 về tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, từ năm 2010 Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Đây là cuộc vận động rộng lớn, lâu dài của ngành Dược và có ý nghĩa chính trị- xã hội hết sức sâu sắc. Để thực hiện thành công cuộc vận động, chỉ riêng ngành Y tế là không đủ, mà cần có sự chỉ đạo, tham gia tích cực của các cấp ủy Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các Ban, ngành đoàn thể, sự phối hợp của các Bộ, ngành, cơ quan thông tấn báo chí thì mới có được cuộc vận động sâu sắc, làm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng thuốc Việt  trong người dân, bệnh nhân và nhất là những người hành nghề y, các cán bộ y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, các công ty Dược Việt Nam cần chú trọng phát huy năng lực sản xuất, cung cấp thuốc có chất lượng. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần có những cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển hết năng lực sản xuất. Các doanh nghiệp cần chứng minh với xã hội, sản phẩm thuốc của mình là tốt nhất để người dân yên tâm sử dụng. Bên cạnh việc kêu gọi lòng yêu nước bằng việc sử dụng sản phẩm sản xuất trong nước, ngành Y tế cũng như các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy được những cái lợi của việc dùng thuốc sản xuất trong nước.

Cũng tại Diễn đàn, triển lãm giới thiệu về sản phẩm thuốc của các doanh nghiệp Dược Việt Nam đã được khai mạc. Cuộc triển lãm giúp công chúng và các nhà quản lý có cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về sự phát triển của nền công nghiệp Dược và doanh nghiệp Dược Việt Nam.