Để giảm tải cho các bệnh viện Ung bướu tuyến Trung ương, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh ung bướu của nhân dân địa phương và các tỉnh khu vực phía Nam đồng bằng sông Hồng, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng bệnh viện Ung bướu tỉnh Ninh Bình với quy mô 300 giường bệnh.
Bệnh viện Ung bướu tỉnh Ninh Bình được đầu tư với quy mô 300 giường bệnh - Ảnh mang tính minh họa

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan liên quan bổ sung Bệnh viện Ung bướu tỉnh Ninh Bình vào quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 30/2008/QĐ-TTg ngày 22/02/2008. Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện cũng sẽ được đưa vào Danh mục các dự án được hỗ trợ sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ theo Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009, trình Thủ tướng phê duyệt theo quy định.

Đồng thời, chỉ đạo chủ đầu tư lập phương án phát triển Bệnh viện, trong đó cần xác định rõ quy mô và định hướng phát triển chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện phù hợp với việc chuẩn bị nhân lực và tiến độ xây dựng; lưu ý cần tận dụng, phát huy đầy đủ khả năng của khoa Ung bướu trong bệnh viện đa khoa tỉnh mới được nâng cấp.

Về nguồn vốn thực hiện dự án, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính tổng hợp, bố trí nguồn vốn trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch sử dụng trái phiếu Chính phủ hàng năm trong giai đoạn 2011 - 2015.

Cùng với đó, UBND tỉnh Ninh Bình cần xây dựng phương án bố trí vốn từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để kết hợp đồng bộ với sự hỗ trợ từ nguồn trái phiếu Chính phủ, trên cơ sở đó hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng bệnh viện theo quy định pháp luật hiện hành.

Bộ Xây dựng cho biết, chủ trương xây dựng Bệnh viện Ung bướu Ninh Bình bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là cần thiết. Bởi hiện nay số bệnh nhân mắc bệnh ung thư có nhu cầu khám và điều trị nội trú tại tỉnh Ninh Bình khá lớn.

Trong khi đó tại tỉnh Ninh Bình và khu vực phụ cận hiện cũng chưa có Bệnh viện Ung bướu và ít có cán bộ chuyên khoa sâu về ung thư. Nên việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Ninh Bình sẽ có tác dụng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tác giả: Quốc Hà