Theo thống kê của Bộ Y tế, mô hình bệnh tật ở nước ta đang có nhiều hướng thay đổi, với sự chuyển dịch từ mô hình bệnh tật với các đặc trưng từ bệnh truyền nhiễm từ thập kỷ trước sang mô hình các bệnh không lây nhiễm đa số (62,5%): tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, gut, rối loạn chuyển hóa, đái tháo đường, rối loạn tâm thần.v.v. Đáng chú ý, để điều trị những bệnh này phải chi phí cao, quá trình điều trị kéo dài, cũng là nguyên nhân làm tăng số lượng khám, chữa của nhân dân. Các khoa nội tim mạch, ung thư, thần kinh, thận tiết niệu....là những khoa thường xuyên quá tải ở các bệnh viện (một số bệnh viện thuộc tuyến trung ương công suất sử dụng giường bệnh tới 150-200%). Việt Nam đã xãc định bốn nhóm bệnh không lây nhiễm cần ưu tiên giải quyết là: tim mạch, ung thư, tiểu đường và rối loạn tâm thần.

Để hạn chế bệnh này, ngoài nỗ lực của cơ quan chuyên môn, mọi người cần nâng cao ý thức trong việc dự phòng bệnh cho bản thân và gia đinh, không nên thay đổi lối sống có hại cho sức khỏe. Tránh lạm dụng thuốc lá, rượu, bia; ăn uống có khoa học và tăng cường vận động.