Ngày 7/6/2012, tại Hà Nội, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất và Hội nghị Khoa học lâm sàng HIV/AIDS. Tham dự Hội nghị có GS. TS. Trịnh Quân Huấn, Chuyên gia cao cấp của Bộ Y tế, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS. TS. Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế); lãnh đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS các tỉnh/thành phố, các bệnh viện điều trị HIV/ADS, các trường y khoa trong cả nước; các bác sỹ, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách về lĩnh vực HIV/AIDS; đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
Ban thường vụ Hội Y Khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam ra mắt Đại hội

Các đại biểu đã được nghe TS. Nguyễn Văn Kính, Trưởng Ban vận động thành lập Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam trình bày điều lệ Hội. Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam là tổ chức xã hội- nghề nghiệp, tập hợp các thầy thuốc hoạt động trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS trên phạm vi cả nước. Hội có mục đích cùng đóng góp cho công tác chăm sóc và điều trị người có HIV/AIDS, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, xây dựng nền y học Việt Nam từng bước đáp ứng sự nghiệp phát triển đất nước.

Phương hướng hoạt động của Hội là: nâng cao y đức; phát triển khoa học kỹ thuật về chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; tăng cường đào tạo HIV/AIDS; trao đổi thông tin, nghiên cứu khoa học HIV/AIDS; thúc đẩy hợp tác quốc tế trong lĩnh vực HIV/AIDS.

Hội nghị đã bầu 111 hội viên vào Ban Chấp hành; bầu 20 thành viên vào Ban thường vụ; Chủ tịch Hội, 5 Phó Chủ tịch và 1 Tổng thư ký của Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, được bầu giữ chức Chủ tịch Hội.

Tiếp sau đó, Hội nghị Khoa học lâm sàng HIV/AIDS được tổ chức nhằm phổ cập kiến thức mới nhất về chăm sóc, điều trị HIV/AIDS. Hội nghị Khoa học có 16 báo cáo, tập trung vào các vấn đề: phác đồ điều trị mới; tương tác ARV và Methadon; điều trị đồng nhiễm gan và HIV; chăm sóc giảm nhẹ, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng…

Tác giả: Trung tâm TTGDSK