Chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS /KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao, vùng khó khăn” đợt 1 năm 2011 huyện Yên Khánh tập trung triển khai tại 19 xã, thị trấn, phấn đấu hoàn thành 60% kế hoạch năm. Kết thúc chiến dịch, tổng các biện pháp tránh thai lâm sàng của toàn huyện đã hoàn thành vượt so với mục tiêu kế hoạch đề ra.

Để có được kết quả đó, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến, Giám đốc Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện cho biết: Ngay sau khi nhận được hướng dẫn kế hoạch chiến dịch của tỉnh, Ban chỉ đạo chiến dịch huyện lập tức họp kiện toàn và triển khai, xây dựng kế hoạch chiến dịch; phân công cụ thể các thành viên phụ trách giám sát các xã, thị trấn; đồng thời yêu cầu Ban chỉ đạo chiến dịch các xã, thị trấn rút kinh nghiệm, phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại của các đợt thực hiện chiến dịch năm trước để thực hiện chiến dịch năm nay đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Để chiến dịch chăm sóc SKSS /KHHGĐ đạt kết quả tốt, công tác tuyên truyền được Yên Khánh đặt lên hàng đầu, với nhiều hình thức như: thông qua hệ thống đài phát thanh, sinh hoạt nhóm, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm đối tượng, tổ chức ký cam kết không sinh con thứ 3 trở lên cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, kẻ các panô, khẩu hiệu… tạo nên không khí sôi động, thu hút sự quan tâm hưởng ứng của nhiều tầng lớp người dân trong những ngày diễn ra chiến dịch; Sức mạnh tổng hợp của khối đoàn thể trong quá trình tuyên truyền, vận động được thể hiện qua nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức văn nghệ, tiểu phẩm, xây dựng các mô hình, CLB… cũng đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức để người dân hiểu và thực hiện nghiêm túc chiến dịch.

Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện Yên Khánh còn có một cách làm sáng tạo nữa đó là, rút kinh nghiệm của các đợt chiến dịch trước, sau khi cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số rà soát các đối tượng ở cơ sở, ngành dân số căn cứ vào tình hình thực tế đã giao chỉ tiêu thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng cao hơn so với kế hoạch của tỉnh. Làm như vậy sẽ không bị giảm chỉ tiêu, nếu trong quá trình khám, phát hiện đối tượng bị viêm nhiễm, bởi khi đối tượng đã bị viêm, nhiễm thì không thể áp dụng được các biện pháp tránh thai lâm sàng.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Tuyến thì một trong những yếu tố quyết định thành công của chiến dịch là sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp không chỉ được thể hiện bằng sự có mặt trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch mà ở chỗ hầu hết các xã, thị trấn đã kịp thời trích kinh phí đầu tư cho chiến dịch để mua thêm thuốc, động viên đối tượng thực hiện các BPTT, điển hình như xã: Khánh Mậu, Khánh Công, Khánh Cư, Khánh Thủy…Để đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS /KHHGĐ, Trung tâm Dân số -KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng và các Trạm y tế xã, thị trấn chuẩn bị lực lượng y, bác sỹ, thuốc men, dụng cụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực sự yên tâm khi tham gia chiến dịch.

Có thể nói, nhờ được tuyên truyền, vận động qua nhiều kênh thông tin khác nhau nên nhận thức về SKSS /KHHGĐ của người dân và nhất là các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ của các địa phương đã từng bước được nâng lên. Mọi người đến tham gia chiến dịch với tinh thần tự nguyện, tự giác, vì họ hiểu đây là cơ hội tốt để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình. Vì vậy, kết thúc chiến dịch đợt 1, toàn huyện có 1.621 cặp vợ chồng thực hiện các biện pháp tránh thai lâm sàng, đạt 101% kế hoạch chiến dịch, đạt 76% kế hoạch chiến dịch cả năm; Khám và chăm sóc sức khỏe cho 2.322 lượt phụ nữ, trong đó phát hiện và điều trị 712 người mắc các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản; khám thai cho 576 bà mẹ đang mang thai. Hầu hết các xã đều hòan thành chỉ tiêu chiến dịch, trong đó có nhiều xã đạt kết quả cao như xã: Khánh Mậu, Thị trấn Ninh, Khánh Công…. Huyện Yên Khánh là một trong những đơn vị vượt chỉ tiêu các biện pháp tránh thai lâm sàng cao nhất tỉnh.