Theo báo cáo của Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh Ninh Bình, đã xuất hiện ồ dịch cúm A(H5N1) trên đàn gia cầm (vịt) tại Thôn Khê Trung, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô với tổng số 1.200 con vịt mắc bệnh, chết 1.075 con, đă tiêu hủy 3.560 con.

Ngành Y tế đã phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành xử lý môi trường, khử trùng, tẩy uế khu vực có vi rút cúm gia cầm lưu hành. Tuy nhiên, dịch cúm gia cầm xuất hiện tại khu dân cư đúng thời điểm mùa đông xuân và mùa lễ hội, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ gia cầm tăng cao làm tăng nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ gia cầm sang người và có thể bùng phát thành dịch ở người.

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm gia cầm sang người, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, nếu trong khu vực sinh sống có người nhiễm cúm gia cầm thì hạn chế tiếp xúc với người bệnh.

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

- Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

- Các bác sĩ cũng khuyến cáo: mỗi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng, ăn đủ bữa, đủ chất.

Tác giả: Kim Thoa