Ngày 23-8, Ban chỉ đạo Phòng chống mù lòa tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác phòng chống mù lòa 6 tháng đầu năm 2012 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2012, thông qua kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2013- 2015 của tỉnh.
Đo, chẩn đoán các bệnh về mắt tại Bệnh viện mắt Ninh Bình

Với sự hỗ trợ từ dự án “chăm sóc mắt toàn diện” do tổ chức FHF(Úc) tài trợ, công tác phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay có nhiều thuận lợi. Đã có 1.214 người được khám, 77 người được phẫu thuật các bệnh về mắt.

Tại Bệnh viện Mắt, trong 6 tháng đầu năm đã khám cho 7.945 lượt bệnh nhân, tổ chức phẫu thuật 1.017 trường hợp, trong đó có 758 ca phẫu thuật đục thủy tinh thể, 96 ca phẫu thuật Glocom…6 tháng cuối năm, hoạt động phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ: đào tạo, tập huấn về khám thị lực và tật khúc xạ cho cán bộ y tế học đường của các trường THCS và cán bộ chuyên trách mắt của các trạm y tế xã, phường trong thành phố Ninh Bình; Tổ chức khám mắt cho người cao tuổi theo chương trình ký kết với Hội Người cao tuổi tỉnh; Tổ chức khám khúc xạ cho học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố Ninh Bình, cấp kính miễn phí cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Phấn đấu trung bình mỗi tháng mổ 200 ca bệnh về mắt các loại, trong đó có 150 ca đục thủy tinh thể; tiếp tục thực hiện dự án thanh toán quặm do biến chứng mắt hột giai đoạn 2011- 2013, phấn đấu phẫu thuật 100 ca quặm. Hội nghị đã thông qua kế hoạch phòng chống mù lòa giai đoạn 2013- 2015 của tỉnh với những lộ trình cụ thể của từng năm.