Hiện nay bệnh Chân - tay - miệng đã xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và đã có nhiều ca tử vong do phát hiện và điều trị chưa kịp thời.

Trong những ngày vừa qua Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 bệnh nhân nghi nhiễm bệnh chân - tay - miệng, chủ yếu là trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi và không có ca nào tử vong. Hầu hết các trẻ nhập viện trong tình trạng sốt, ăn kém, khoang miệng và lòng bàn chân, bàn tay nổi ban có bóng nước. Đây là bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết bóng nước và đường hô hấp. Do vậy để phòng ngừa bệnh Chân - tay - miệng các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cầnthực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng, chống bệnh như: Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ bằng thức ăn lỏng, mềm. Ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi; vệ sinh nhà cửa, các dụng cụ, đồ chơi của trẻ, vệ sinh răng miệng, thân thể. Cần cách ly trẻ với những trẻ bị bệnh trong khoảng 7 ngày và đến các cơ sở y tế nếu thấy trẻ có các dấu hiệu trên để được khám và điều trị kịp thời.

Tác giả: Kim Thoa