Vừa qua Sở Y tế đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày Dân số Việt Nam (26-12-1961 - 26-12-2011) và tổng kết công tác Dân số- KHHGĐ năm 2011, phương hướng, nhiệm vụ công tác dân số-KHHGĐ năm 2012.
Đồng chí Lê Văn Dung trao bằng khen cho tập thể có thành tích xuất sắc.

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Ban Tuyên giáo, Lãnh đạo Sở Y tế và đông đảo các đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 50 năm của công tác Dân số-KHHGĐ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành Dân số đã đạt được trong thời gian vừa qua như: Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế. Mục tiêu giảm sinh đều đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Tỷ lệ sinh thô giảm từ 26,52% (năm 1992) xuống còn 13,78% năm 2010, số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ trên 3,5 con năm 1992, xuống 1,93 con năm 2010, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên từ trên 30% (năm 1992) xuống còn 12,1% năm 2011, đến nay toàn tỉnh có gần 800 địa bàn không có người sinh con thứ 3 trở lên, chiếm trên 40% số địa bàn trong toàn tỉnh... Các cơ sở y tế trong tỉnh đã đảm nhiệm được các dịch vụ về chăm sóc SKSS - KHHGĐ, cung cấp đầy đủ và kịp thời các biện pháp tránh thai, góp phần giảm tỷ lệ tăng dân số... Tuy nhiên đồng chí cũng mong muốn trong thời gian tới các cấp, các ngành, các đơn vị cần tập trung quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Chiến lược Dân số và SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đến các tầng lớp nhân dân; Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy DS-KHHGĐ từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn. Ban chỉ đạo dân số các huyện, thành phố, thị xã căn cứ vào thực tế của địa phương để triển khai đồng bộ về công tác DS-KHHGĐ như hoạt động truyền thông, tư vấn nhóm nhỏ, đối thoại trực tiếp với nhiều hình thức phong phú, đa dạng và phù hợp; mở rộng các loại hình và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ, đa dạng các phương tiện tránh thai nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời cho đối tượng một cách an toàn, hiệu quả. Gắn việc thực hiện chính sách DS-KHHGĐ với việc xây dựng gia đình, làng bản, khu phố, cơ quan, đơn vị văn hoá.

Nhân dịp kỉ niện 50 năm ngày truyền thống ngành Dân số Việt Nam, Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGĐ năm 2011.

Tác giả: Trung tâm TTGDSK