Trước tình hình dịch bệnh Sốt xuất huyết đang có diễn biến phức tạp, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh tăng đột biến so với trước, trở thành mối nguy hiểm trong cộng đồng. Tính đến hết tháng 8 trên địa bàn huyện có 88 ca dương tính với sốt xuất huyế trong đó có 4 ca nội sinh. Trung tâm Y tế huyện Kim Sơn đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm từng bước khống chế tình hình lây lan bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Gia đình ông Phạm Đình Thân ở  xón 5, xã Xuân Thiện huyện Kim Sơn có vợ, con gái và cháu ngoại đều bị mắc sốt xuất huyết, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến nay sức khỏe của những người trong gia đình đã ổn định trở lại sinh hoạt và học tập bình thường.

Cán bộ y tế đang tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết tại gia đinh người dân

Huyện Kim Sơn là một trong địa phương trên địa bàn tỉnh có số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết khá đông. Đến hết tháng 8 có 96 trường hợp nghi mắc sốt xuất huyết trong đó có 88 ca phát hiện do test nhanh dương tính, 04 ca nội sinh. Trước tình hình đó, Trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo các Trạm y tế phân công cán bộ trạm thường xuyên theo dõi, giám sát bệnh nhân mắc và người nhà của họ. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt loăng quăng, bọ gậy, tăng cường giám sát phòng, chống bệnh tại địa bàn quản lý, tránh xuất hiện dịch, lây lan ra cộng đồng.

Cán bộ y tế hướng dẫn nhân dân dọn vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Để hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra, 100% cán bộ y tế các xã, thị trấn được tập huấn kỹ năng tuyên truyền, phòng chống dịch tại cộng đồng. Bên cạnh đó, hướng dẫn nhân dân diệt trừ mầm bệnh bằng cách vệ sinh môi trường sống, chú trọng đến việc diệt loăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại nơi cư trú. Ngoài ra, Trung tâm còn tiếp nhận hàng chục nghìn tờ rơi, áp phích đĩa  từ Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh để cung cấp cho người dân, giúp người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh, chủ động vệ sinh tại gia đình và phối hợp tổ chức giám sát hoạt động truyền thông.

Đối với huyện Kim Sơn và tỉnh Ninh Bình, mặc dù chưa có bệnh nhân tử vong nhưng số trường hợp mắc sốt xuất huyết vẫn gia tăng tiền ẩn nguy cơ bùng phát thành dịch lớn do đó việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết càng cần thiết hơn bao giờ hết nhằm hạn chế tình trạng lây lan dịch ra diện rộng, đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Tác giả: Kim Thoa