Để việc thực hiện chính sách BHYT, BHXH được thực hiện nghiêm túc, BHXH tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, phối hợp với các sở, ngành thanh tra các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB và các đại lý thu. Trong năm 2016, BHXH tỉnh tổ chức kiểm tra 86 đơn vị sử dụng lao động, 9 cơ sở KCB, 8 đơn vị nội bộ và 36 đại lý thu; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN 16 đơn vị; phối hợp thanh tra liên ngành 19 doanh nghiệp và 1 cơ sở KCB BHYT.

Qua kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, phát hiện hàng chục doanh nghiệp chưa kê khai tham gia BHXH, BHYT, BHTN, nhiều doanh nghiệp trốn đóng BHXH hoặc đóng chưa đúng mức quyđịnh…, kết quả, các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hàng chục tỷ đồng. BHXH tỉnh cũng phối hợp với Thanh tra Sở Y tế thanh tra một số cơ sở y tế, phát hiện một số sai phạm như: sử dụng thuốc không phù hợp, áp sai giá dịch vụ kỹ thuật theo Thông tư 37, chỉ định một số thuốc chưa hợp lý, thanh toán ngày giường cao hơn thực tế... Kết thúc các đợt kiểm tra thực hiện xuất toán chi phí KCB BHYT của các đơn vị kiểm tra số tiền trên 300 triệu đồng.