Vừa qua, 8/8 huyện trong toàn tỉnh đều đồng loạt tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đợt I năm 2011.

Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ tỉnh phối hợp với các địa phương trong toàn tỉnh tổ chức phát động chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động, lồng ghép dịch vụ SKSS /KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2011 và chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ KHHGĐ. Trong chiến dịch lần này có 89 xã, phường, thị trấn triển khai 3 gói dịch vụ: KHHGĐ, làm mẹ an toàn, phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản và 57 xã phường còn lại triển khai 02 gói dịch vụ là KHHGĐ và khám phát hiện các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản. Chiến dịch đã tập trung tuyên truyền vào những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có 2 con, sinh con 1 bề, sinh con thứ 3 trở lên, những cặp vợ chồng ở vùng khó khăn, nam giới chủ hộ gia đình, những người có vai trò quan trọng quyết định số con, vị thành niên và thanh niên góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sau gần 1 tháng triển khai, toàn tỉnh đã có 57/146 xã, phường, thị trấn triển khai chiến dịch. Kết quả: tổng số người mới chấp nhận các BPTT là 14.275 người, đạt 30% kế hoạch chiến dịch; Khám phụ khoa cho 10.400 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phát hiện 5.149 người bị viêm nhiễm đường sinh sản và được điều trị; 838 phụ nữ có thai được khám thai, cấp viên sắt và tiêm phòng uốn ván. Tổng số kinh phí hỗ trợ cho chiến dịch là hơn 162 triệu đồng cho 57 xã, phường thị trấn.

Tác giả: Kim Thoa tổng hợp