Ngày 19/6/2017, Sở Y tế tổ chức Hội thảo triển khai Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.Tham dự có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Nông dân, Hội người cao tuổi, Hội cựu chiến binh, Mặt trận tổ quốc tỉnh; Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, các chi cục, trung tâm tuyến tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thành phố.

Tại Hội thảo các đại biểu đã được giới thiệu về Sổ Theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Sổ TDSKBMTE). Đây là cuốn sổ tổng hợp được dùng để theo dõi, tư vấn và chăm sóc liên tục về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Đối với bà mẹ, việc theo dõi - chăm sóc bắt đầu từ khi mang thai cho đến khi sinh đẻ và 6 tuần sau đẻ. Đối với trẻ, theo dõi từ khi ở trong bụng mẹ, chăm sóc sau đẻ, trong giai đoạn sơ sinh, theo dõi - chăm sóc sự phát triển thể chất, tinh thần đến 6 tuổi. Cuốn sổ còn ghi chép đầy đủ những thông tin liên quan đến sức khỏe bà mẹ trong thời gian mang thai và trẻ em

Các ý kiến tại Hội thảo tập trung vào việc đánh giá lợi ích của việc sử dụng sổ; những hoạt động cần thiết trong việc triển khai sổ như: truyền thông nâng cao kiến thức, nhận thức cho các bà mẹ trong việc sử dụng sổ; hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ y tế trong việc ghi chép các thông tin trong sổ theo dõi; nêu một số kiến nghị trong việc bổ sung, sửa đổi sổ cho phù hợp và tiện theo dõi.

Đại diện lãnh đạo Vụ Sức khỏe, Bà mẹ  -Trẻ em: Việc triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em là một cơ hội và cũng là yếu tố thúc đẩy công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Việc này càng có ý nghĩa hơn với các xã, thôn khó khăn ở các huyện miền núi, nhận thức của người dân còn thấp. Vì vậy, trong thời gian tới cần đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục; tăng cường phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong công tác giám sát và truyền thông để thay đổi nhận thức, thói quen của mọi người dân và cán bộ y tế nhằm thực hiện thành công Dự án góp phần giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh; cải thiện chất lượng dịch vụ y tế. Đồng thời tiếp tục tổ chức đào tạo tập huấn, giám sát hỗ trợ triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em của Bệnh viện, trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, huyện.

Tác giả: Thu Minh