Trước tình hình tai nạn giao thông ngày càng gia tăng cả về số người và số vụ, gây tử vong và thương tật cho nhiều người, trong đó sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông là một trong nhiều nguyên nhân quan trọng.
Ảnh minh họa

Nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia về ngăn ngừa tử vong và thương tích nặng. Vừa qua tại Sở Y tế Ninh Bình, Cục quản lý môi trường và phòng chống tai nạn thương tích - Bộ Y  tế đã tổ chức hội thảo đánh giá tình hình tai nạn giao thông đường bộ và triển khai dự án an toàn giao thông quốc gia giai đoạn 2 năm 2011. Tham gia hội thảo có đại diện Sở Y tế, bệnh viện đa khoa thuộc các tỉnh Ninh Bình, Bắc Giang, Hà Nam. Nội dung hội thảo tập trung vào vấn đề chính là “ Giám sát nồng độ cồn trong máu”.

Theo đó chương trình dự án an toàn giao thông năm 2011 tại Việt Nam với sự đầu tư hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội an toàn giao thông đường bộ toàn cầu sẽ được triển khai tại một số tỉnh, thành phố có đặc điểm và địa hình giao thông phức tạp, có nhiều đường quốc lộ chạy qua. Chương trình hoạt động của dự án là: Tuyên truyền phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về qui định của pháp luật về việc sử dụng nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông và người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, tập huấn tăng cường năng lực và trang bị máy đo nồng độ cồn cho lực lượng cảnh sát giao thông; bên cạnh đó vận động người tham gia giao thông chấp hành nghiêm việc quy định đội mũ bảo hiểm cũng như hướng dẫn phương pháp sơ cứu đối với cán bộ làm công tác y tế và người dân biết cách xử trí khi xảy ra tai nạn giao thông. Để hỗ trợ cho việc thực hiện dự án, ngành Y tế chịu trách nhiệm điều tra đánh giá tình hình tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia của bệnh nhân tai nạn giao thông khi nhập viện. Tại Ninh Bình dự án sẽ triển khai thực hiện tại Thành phố Ninh Bình và Thị xã Tam Điệp.

Tác giả: Kim Liên