.

Hiện nay trên địa bàn huyện Gia Viễn có: Tổng số luỹ tích bệnh nhân HIV/AIDS là 289 bệnh nhân, tử vong 179 bệnh nhân, còn sống: 110 bệnh nhân (nữ 32, trẻ em 02). Có 21/21 xã có bệnh nhân HIV/AIDS.Nhằm hạn chế sự lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng huyện đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống như: củng cố mạng lưới hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ huyện đến cơ sở; phối hợp với các ban ngành đoàn thể tổ chức truyền thông trực tiếp nhóm có hành vi nguy cơ cao; tập huấn các kiến thức cơ bản về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS cho nhân viên tiếp cận cộng đồng, y tế thôn; phát tài liệu, tờ rơi, bao cao su về phòng chống HIV/AIDS cho người dân. Trung tâm Y tế huyện tích cực tuyên truyền cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và mang thai biết cách phòng chống HIV/AIDS, tư vấn xét nghiệm máu, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, Trung tâm còn thực hiện tốt công tác khám và điều trị Methadone cho 50 bệnh nhân.

Tác giả: Nguyễn Minh