Xác định bệnh lao là một bệnh xã hội, vì vậy trong những năm qua huyện Kim Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cách phòng, chống bệnh trong nhân dân… Do đó, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao đã giảm, số bệnh nhân điều trị khỏi các năm đạt cao.
Xét nghiệm tìm vi khuẩn Lao

Năm 2010, hoạt động Chương trình chống lao ở huyện Kim Sơn tiếp tục được duy trì, đó là: khống chế tình hình dịch tễ bệnh lao, duy trì mở rộng chương trình hoá trị liệu ngắn ngày với quản lý điều trị có kiểm soát trực tiếp (DOTS), đối phó với vấn đề lao - HIV và vấn đề kháng thuốc lao ngày một gia tăng. Chương trình mục tiêu phòng, chống lao được huyện Kim Sơn triển khai với 100% dân số được bảo vệ bởi DOTS tại tuyến y tế cơ sở. Trong công tác phát hiện ban đầu được tiến hành thường xuyên ở 27 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Năm 2010, huyện Kim Sơn đã phát hiện được 148 bệnh nhân lao ở các thể. Trong đó số bệnh nhân lao phổi kết hợp HIV là 18 bệnh nhân. Việc quản lý điều trị tại tuyến y tế cơ  sở được triển khai đều đặn, thường xuyên và có hiệu quả. Giai đoạn tấn công bệnh nhân được điều trị hằng ngày tại Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế huyện. Các bệnh nhân được xét nghiệm, kiểm tra theo đúng quy định trong cả liệu trình 8 tháng và được đánh giá kết quả điều trị chính xác. Năm qua, số bệnh nhân điều trị khỏi hẳn là 121/148 người, đạt 81,75%, hoàn thành điều trị là 22 bệnh nhân... Quan trọng nhất là qua hoạt động tích cực của cơ sở y tế và đội ngũ nhân viên y tế, bản thân mỗi người bệnh và gia đình bệnh nhân đã được nâng cao nhận thức, hiểu đúng hơn về bệnh lao để có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với thầy thuốc trong quá trình điều trị.

Ở Kim Sơn cũng như các địa phương khác trong tỉnh, công tác phòng, chống và phát hiện bệnh lao chủ yếu phụ thuộc vào mạng lưới y tế cơ sở . Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách trong công tác phòng, chống lao tuyến xã, thị trấn thường thay đổi, nên việc triển khai công tác phòng, chống lao, từ phát hiện bệnh nhân lao, đến quản lý, điều trị ngoại trú còn nhiều hạn chế. Khi bàn giao bệnh nhân về cơ sở, việc điều trị, cấp, phát thuốc chưa được thực hiện đúng, nhận thức của người dân về bệnh lao chưa cao… Đó là những nguyên nhân làm lây lan bệnh lao cho cộng đồng và dẫn tới tình trạng lao kháng thuốc đối với bệnh nhân.