Với mục tiêu đảm bảo ATTP tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, sáng ngày 09/12/2016, Chi cục ATVSTP tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “ Xây dựng mô hình điểm đảm bảo an toàn thực phẩm ” năm 2016-2017. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo: các phòng chức năng Sở Y tế; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; phòng y tế các huyện, thành phố; trung tâm y tế và cán bộ khoa ATTP các huyện, thành phố; Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và trưởng các trạm y tế nơi triển khai mô hình.

Tại hội nghị đại diện Chi cục ATVSTP cung cấp một số thông tin về tình hình mất an toàn VSTP trong năm qua và phổ biến Chỉ thị số13 của Chính phủ về ATTP, trong đó tập trung kiện toàn Ban Chỉ đạo ATTP các cấp. Giao rõ người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm về ATTP tại địa phương mình quản lý, và xác định bảo đảm ATVSTP là một tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Yêu cầu các địa phương tập trung chỉ đạo xây dựng các vùng, trang trại, chăn nuôi an toàn.

Tại hội nghị cũng phổ biến, thảo luận, thống nhất các hoạt động triển khai mô hình bảo đảm ATTP tại 08 xã, phường, thị trấn của 08 huyện, thành phố. Với mục tiêu xây dựng mô hình điểm đảm bảo ATVSTP từ đó nhân rộng ra các xã khác trên địa bàn tỉnh.Theo đó, Chi cục ATVSTP phối hợp với Chi cục Trồng trọt và BVTV, các trung tâm Y tế các huyện, thành phố, các trạm y tế được chọn làm điểm tổ chức đánh giá thực trạng tình hình quản lý và điều tra kiến thức, thực hành ATTP đối với các nhóm đối tượng: người quản lý, người kinh doanh, sản xuất thực phẩm, người trồng trọt và người tiêu dùng. Thực hiện rà soát các cơ sở trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Tăng cường các hoạt động tuyên truyền và tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP. Tổ chức các hoạt động hướng dẫn kiểm tra, giám sát tại các cơ sở.  Kế hoạch sẽ triển khai từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2017.

Tác giả: Thu Trang