Hưởng ứng ngày Lương thực Thế giới (16/10), Bộ Y tế phát động chiến dịch truyền thông “Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16-23 tháng 10 năm 2015.

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Con có khỏe, cha mẹ mới vui, gia đình cũng vì thế mà đầy ắp tiếng cười. Tuy nhiên, cần cho con ăn gì, ăn như thế nào để bé chịu ăn và phát triển tốt vẫn đang là nỗi trăn trở của đa số các gia đình. Tham dự chương trình, các bậc phụ huynh có con nhỏ đã được cập nhật những kiến thức trong việc chăm sóc trẻ, đặc biệt là có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ và nhất là biết cách tạo môi trường ăn lý tưởng cho trẻ.

 

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 50.000 trẻ ở độ tuổi 2-5 thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ lần lượt là 19,62% và 29,05%. Trẻ không thiết tha chuyện ăn uống, dẫn đến biếng ăn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho thấy, tình trạng thiếu vi chất vẫn còn phổ biến ở trẻ em Việt Nam, thể hiện ở tỷ lệ thiếu máu, thiếu vitamin A tiền lâm sàng (retinol huyết thanh thấp), thiếu kẽm... còn ở mức cao. Số trẻ em đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (tỷ lệ 45,9% - 57,7%). Biếng ăn ở trẻ là một hiện tượng thường gặp.

 

Trên thực tế, cha mẹ thường hay gặp phải sai lầm khi cho trẻ ăn như: ép bé ăn thật nhiều, cho bé ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, chỉ quan tâm tới cân nặng và chiều cao mà ít quan tâm tới tinh thần con trẻ... Theo các chuyên gia dinh dưỡng, “bữa ăn của trẻ phải thật sự là một bữa ăn”. Đó là: bữa ăn phải diễn ra ở bàn ăn; để trẻ tập trung toàn bộ giác quan vào bữa ăn, thức ăn và cách ăn; thời gian một bữa ăn khoảng 30 phút; tôn trọng đặc điểm cá nhân của trẻ; cho trẻ tự xúc, tự bốc, tự gắp thức ăn; tạo không khí bữa ăn vui vẻ... Để giờ ăn trở nên hấp dẫn đối với trẻ thì cần phải có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đúng thời điểm và nhất là biết cách tạo môi trường ăn lý tưởng cho trẻ.

 

TTGDSK