Chiều ngày 9/5, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế, Hội điều dưỡng tỉnh tổ chức Kỷ niệm ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và Hội thảo áp dụng mẫu phiếu chăm sóc theo Thông tư số 32/2023/TT- BYT. Dự Lễ kỷ niệm có Lãnh đạo Sở Y tế, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y- Sở Y tế, Lãnh đạo Hội Điều dưỡng tỉnh, Lãnh đạo và Điều dưỡng trưởng các Bệnh viện và Trung tâm Y tế có giường bệnh; Hiệu trưởng và Trưởng bộ môn Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế, Các Ủy viên Ban Chấp hành Hội Điều dưỡng tỉnh Ninh Bình, Chi hội Trưởng các Chi Hội Điều dưỡng trong tỉnh.

Tại Lễ Kỷ niệm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống tự hào của ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam được tái hiện qua những thước phim tư liệu. Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một nhiệm vụ vô cùng cao cả và thiêng liêng.  Để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp cũng như những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng trong chăm sóc sức khỏe, Hội đồng Điều dưỡng Thế giới (ICN) đã chọn ngày 12 tháng 5 hằng năm là ngày Quốc tế Điều dưỡng kèm theo Thông điệp hành động cụ thể cho mỗi năm để các quốc gia cùng hưởng ứng và tổ chức Lễ kỷ niệm. Năm 2024, ICN đưa ra thông điệp hành động nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng là: "Điều dưỡng của chúng ta. Tương lai của chúng ta. Hiệu quả của chăm sóc điều dưỡng".

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Hường – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một nhiệm vụ vô cùng cao cả và thiêng liêng, đồng thời đã ghi nhận những đóng góp to lớn của điều dưỡng tỉnh nhà. Đội ngũ những người Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên và các nhân viên khác trong ngành y tế phải cùng chung tay góp sức để tạo nên giá trị không chỉ trong khám, điều trị, chăm sóc mà còn là Dịch vụ Y tế đáp ứng nhu cầu sức khỏe của nhân dân.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc, góp phần quan trọng vào việc đáp ứng sự hài lòng của người dân, đồng thời để ghi nhận và tôn vinh giá trị nghề nghiệp và những đóng góp quan trọng của người điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Sở Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được và đổi mới, sáng tạo, phát huy hết khả năng để thực hiện hiệu quả các quy định về công tác điều dưỡng tại các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Nghị định số 96/2023/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Thông tư số 31/2021/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động điều dưỡng trong bệnh viện; Thông tư số 32/2023/TT-BYT ngày 31/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản liên quan khác về điều dưỡng. Đẩy  mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho điều dưỡng để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ và tăng cường công tác nghiên cứu khoa học điều dưỡng.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Sở Y tế, Hội Điều dưỡng tỉnh đã tuyên dương 12 tập thể đã tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi ảnh online Nét đẹp Điều dưỡng Việt Nam do Tạp chí Điều dưỡng Việt Nam tổ chức./.

Lê Lành