Chiều 2/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona ngành Y tế tổ chức giao ban, triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tại tỉnh Ninh Bình, đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Có 24 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đã được xét nghiệm, trong đó 23/24 trường hợp đã có kết quả âm tính và 1 trường hợp không đủ điều kiện xét nghiệm đã ra viện.

Tính đến ngày 2/3, tổng số đối tượng đã được cách ly, theo dõi, giám sát cộng dồn tại tỉnh Ninh Bình là 747 người; trong đó có 374 người nước ngoài và 373 người Việt Nam. Đến nay, 621 người đã hết thời gian cách ly, theo dõi, giám sát; hiện còn đang giám sát, cách ly 126 trường hợp tại nhà hoặc cơ sở lưu trú. Hiện tại, tất cả những người được cách ly, sức khỏe đều ổn định, tinh thần tốt, chưa phát hiện các bất thường như sốt, ho, khó thở...

Ngành Y tế đã phối hợp với các sở, ban ngành, đoàn thể chủ động thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ. Hiện, 100% các cơ sở, khu hành chính, Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các khu vực cách ly tại gia đình được khử khuẩn theo đúng hướng dẫn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế xây dựng kế hoạch tổ chức khu vực cách ly tiếp nhận công dân Việt Nam từ các vùng có dịch theo quy định của Bộ Y tế trở về tỉnh trong thời gian tới. Theo đó, địa điểm được chọn cách ly là Trung đoàn 855, Trường Quân sự tỉnh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Quân đoàn 1 trong thời gian 14 ngày.

Hiện, ngành Y tế đang tích cực phối hợp với Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị các điều kiện để đón tiếp gần 200 công dân từ vùng có dịch trở về và bố trí cách ly tại Trung đoàn 855 và Trường Quân sự tỉnh. Việc cách ly, giám sát được thực hiện theo đúng các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn, thoải mái cho người được cách ly.

Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, trước mắt là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm cấp cứu 115... huy động người, phương tiện, xe cấp cứu..., trực tại các đơn vị được bố trí cách ly người từ vùng dịch về để thực hiện các nhiệm vụ.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc phối hợp với UBND các huyện, thành phố và các xã rà soát, nắm rõ thông tin về các lao động đang ở nước ngoài, thông báo cho các lao động để có sự phối hợp chặt chẽ, nếu về từ vùng dịch, đi qua vùng dịch cần chủ động cách ly để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Tác giả: Diệu Thúy (Theo Báo Ninh Bình)