Trung tuần tháng 10,  đồng loạt 8 huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc xin Sputnik V của Nga trong phòng dịch Covid -19. Đây cũng là chiến dịch tiêm phòng quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Ninh Bình cơ bản đạt tỷ lệ bao phủ vắc xin trong toàn dân, sớm đạt miễn dịch cộng đồng trong phòng chống dịch Covid -19.

Chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid - 19 đợt này, tỉnh Ninh Bình được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường trao tặng 500 nghìn liều vắc xin Sputnik V của Nga, tiêm đủ 2 mũi cho 250 nghìn người. Trước mắt, 350 nghìn liều đã được nhập về và phân bổ cho các huyện/thành phố, thực hiện tiêm phòng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên trong toàn tỉnh.Để công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, các quy trình, công đoạn tiêm được Sở Y tế  xây dựng kế hoạch phối hợp của ngành y tế với UBND các huyện, thành phố, Công an tỉnh và các tổ Covid cộng đồng  thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Công tác tiêm chủng được triển khai đồng loạt cho nhân dân trên toàn tỉnh, người dân được thông báo và đến tiêm theo khung giờ, quy định đối với từng thôn, xóm, do đó hạn chế được tình trạng tập trung đông người và  không phải chờ đợi lâu. Bà Bùi Thị Thoa, xóm 4 xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn chia sẻ: “Bản thân tôi và gia đình rất mong muốn được tiêm phòng vắc xin, hôm nay được ngành y tế tổ chức tiêm tôi rất mừng và yên tâm khi được bảo vệ sức khỏe trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay”.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong tiêm chủng, Ngành Y tế Ninh Bình đã thành lập 04 kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, nếu có những bất cập, hạn chế, đoàn kiểm tra yêu cầu các điểm tiêm nhanh chóng khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn cao nhất trong công tác tiêm chủng công tác tiêm chủng được chính quyền và ngành y tế các địa phương thực hiện tương đối tốt, đảm bảo theo đúng hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. Ông Đặng Văn Tuyến, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn cho biết:“Ngành y tế tổ chức tiêm phòng cho người dân chúng tôi rất chu đáo từ khâu đón tiếp, hướng dẫn đến tiêm và theo dõi sau tiêm. Chương trình về tới bà con xã nhân dân xã nhà được tiêm chủng đầy đủ, an toàn, chúng tôi rất cảm ơn các cấp, các ngành đã quan tâm”.

Trao đổi với Ông Bùi Đức Lanh - Trưởng Trạm Y tế xã Quang Thiện được biết “Trên địa bàn đã tổng hợp được 4.782 đối tượng chưa tiêm mũi 1. Sau khi nhận được kế hoạch tiêm phòng Covid - 19 cho toàn dân, trạm đã khẩn trương triển khai cụ thể các nội dung theo kế hoạch nhưng vẫn đảm bảo các quy định, cử lượng lượng đến từng hộ gia đình nắm bắt thông tin, số thẻ báo hiểm y tế, số điện thoại, căn cước công dân để lập danh sách trên phần mềm. Cùng với sự hỗ trợ các lực lượng địa phương đặc biệt là  Bệnh viện Công an tỉnh quá trình tiêm chủng đảm bảo an toàn cho nhân dân”.

Từ các nguồn vắc xin được Bộ Y tế phân bổ và Doanh nghiệp trao tặng, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành đợt tiêm chủng vắc xin Sputnik V, kết quả toàn tỉnh sẽ có khoảng 80% người dân đủ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid -19.Qua quá trình kiểm tra, giám sát đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tếđã ghi nhận những cố gắng, vượt khó của lực lượng làm nhiệm vụ, dù trời mưa, thời tiết không thuận lợi, lực lượng làm nhiệm vụ mỏng, vẫn đảm bảo các điều kiện cho người dân đến tiêm chủng.  Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho nhân dân trong tỉnh đã  thực sự an toàn, hiệu quả.

Lê Lành