Ngày 05/9/2024, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng chống bão số 3, tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban chỉ đạo PTTT và TKCN Sở Y tế, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc.

Tại cuộc họp đồng chí Giám đốc Sở Y tế đã triển khai các Công điện, văn bản chỉ đạo các cấp về ứng phó cơn bão số 3. Trước các diễn biến bất thường của bão số 3 đồng chí Giám đốc Sở Y kết luận và chỉ đạo Trưởng các phòng chức năng và Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc thực hiện một số nội dung:

Theo dõi kịp thời diễn biến mưa, lũ, lụt trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Chủ động triển khai các phương án phòng chống lụt bão đảm bảo đúng theo kế hoạch số 62/KH-SYT ngày 04/6/2024 của Sở Y tế Ninh Bình về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Y tế Ninh Bình năm 2024; phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN tại mỗi đơn vị.

Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, lũ gây ra; không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa, lũ; chủ động sơ tán các cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng, sạt lở đất.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế; có phương án cụ thể trong khám và điều trị bệnh nhân đặc biệt là cho bệnh nhân ra viện sớm nhất có thể trước khi bão đến, di chuyển các bệnh nhân nội trú đến các buồng bệnh đảm bảo an toàn trong khi bão đến.

Rà soát kiểm tra cơ sở vật chất nhà cửa cây cao (mái tôn, trần nhà, vách bao che…) để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; có phương án đảm bảo khi mất điện, mất kết nối mạng internet; Thực hiện quán triệt đến toàn thể nhân viên người lao động về tình hình bão và công tác phòng chống bão, không được chủ quan.

Tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm do bão, mưa lũ gây ra; sắp xếp, ổn định các cơ sở khám chữa bệnh, bảo đảm công tác khám chữa bệnh cho nhân dân sau mưa lũ.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tổ chức cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân, bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế trực thuộc.

Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh bố chí các đội cấp cứu cơ động cà cơ số thuốc đảm bảo hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế, chủ trì hội nghị yêu cầu các đơn vị thường xuyên tổng hợp, báo cáo tình hình phòng, chống bão số 3 về Sở Y tế qua bộ phận thường trực (phòng Kế hoạch – Tài chính) ĐT: 0912649032, 0934612126; Email: pkhsytnb@gmail.com hoặc qua đường dây nóng của Sở Y tế.

Trước đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 6h sáng nay (06/9),vị trí tâm siêu bão số 3 ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 112,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía bắc khu vực Biển Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 168km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 16 (184-201km/h), giật trên cấp 17, di chuyển theo hướng tây, tốc độ khoảng 15km/h.

Tú Anh