Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rét đậm, rét hại còn có thể kéo dài trong những ngày tới tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Thời tiết giá lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, Trung tâm truyền thông – giáo dục sức khỏe Trung ương đã có công văn số 731/GDSK, ngày 28/12/2023, về việc đẩy mạnh công tác truyền thông hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe người dân đặc biệt là ở những người có nguy cơ như người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính như tăng huyết áp, hen xuyễn, tim mạch, cơ xương khớp, người lao động làm việc ngoài trời hoặc trong môi trường lạnh, gió rét, thiếu ánh nắng mặt trời, cụ thể như sau:

Về nội dung truyền thông tập trung vào các nội dung: Các vấn đề về sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh như cảm lạnh, hen suyễn, viêm họng, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cúm, đột quỵ, tăng huyết áp, tim mạch, cơ xương khớp, ngộ độc khí than do sưởi ấm, đun nấu, … Khuyến cáo các biện pháp dự phòng cho người dân, chú ý các biểu hiện sức khỏe của cơ thể đặc biệt là người già và trẻ em, những người phải làm việc trong thời tiết giá lạnh, dự phòng nhiễm độc khí CO trong nhà. Đối với những người phải làm việc ngoài trời, trong thời tiết lạnh cần giữ ấm cơ thể, phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như khẩu trang và tránh cơ thể bị nhiễm lạnh. Tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn các biện pháp dự phòng bảo vệ về sức khỏe cho cộng đồng và người lao động theo “Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa lạnh cho cộng đồng và người lao động” của Cục Quản lý Môi trường, Bộ Y tế.

Tuyên truyền tới tất cả người dân trong cộng đồng. Tuy nhiên, chú ý nhiều hơn với người dân sống trong địa bàn thường xuyên bị ảnh hưởng rét đậm, rét hại. Cộng tác viên y tế, giáo viên, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, bản, ấp, khu phố và trường học ở khu vực. Đẩy mạnh truyền thông qua loa truyền thanh, bản tin ở khu phố xã, phường, thôn bản, ấp và trường học, tăng tần xuyết truyền thông ở khu vực thường xuyên xảy ra rét đậm, rét hại hoặc khu vực dự báo có mưa, rét. Tăng tần xuất truyền thông qua TV, đài phát thanh, đặc biệt ưu tiên truyền thông qua mạng xã hội kết hợp với cung cấp tài liệu để thông tin đến người dân nhanh chóng và kịp thời.

Các tài liệu truyền thông có thể sử dụng tài liệu truyền thông sẵn có của tỉnh và trung ương, ưu tiên các tài liệu truyền thông có thể chuyển tải nhanh qua hệ thống truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội như video clip, clip phát thanh, tài liệu truyền thông dưới dạng đồ họa. Tham khảo thêm thông tin và tài liệu truyền thông trên Website của Bộ Y tế và Trung tâm Truyền thông GDSKTW và Tổng cục Phòng chống Thiên tai.

Diệu Thúy