Ngày 17/6, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế tổ chức đại hội thi đua yêu nước Ngành Y tế Ninh Bình lần thứ V giai đoạn: 2020-2025. Tham dự đại hội có lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh. Dự và chủ trì đại hội đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế, Ban lãnh đạo Sở Y tế cùng 259 tập thể, cá nhân điển hình được tuyên dương, khen thưởng.

Tại đại hội các đại biểu được nghe báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2015-2020; phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025. Các đại biểu đều nhất trí với nội dung đánh giá của báo cáo, đồng thời phân tích làm rõ hơn những kết quả đã đạt được cũng như những tồn tại trong thực hiện nhiệm vụ; xác định phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025.

Trong 5 năm qua, cùng với cả nước, phong trào thi đua yêu nước được Ngành Y tế triển khai rộng khắp tới các cơ sở y tế; tích cực hưởng ứng, góp phần thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của ngành, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngành Y tế đã tích cực chủ động đi đầu trong công tác phòng chống dịch đồng thời giám sát chặt chẽ các ổ dịch và các ca bệnh truyền nhiễm như: tay - chân - miệng, sốt xuất huyết, rubella, … giúp đẩy lùi, khống chế, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu y tế - dân số; duy trì tốt kết quả tiêm chủng mở rộng; thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh; nâng cao y đức và tinh thần phục vụ người bệnh; từng bước áp dụng các kỹ thuật mới vào khám chữa bệnh cho nhân dân, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên… Các chỉ tiêu kế hoạch được giao đều đạt và vượt kế hoạch năm sau luôn cao hơn năm trước được lãnh đạo tỉnh, các ngành, các cấp, các địa phương đánh giá cao.

Bên cạnh đó, chú trọng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; tăng cường việc triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử và nâng cao y đức trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hoạt động chuyên môn, nghiên cứu khoa học, xây dựng phong cách, tác phong làm việc chuyên nghiệp, cơ quan, đơn vị văn hoá, văn minh thân thiện, cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp… Với những kết quả đạt được, Sở Y tế đã khẳng định được vị thế và vai trò trong mọi mặt.

Trong 05 năm qua, Ngành Y tế được lãnh đạo Đảng, nhà nước, UBND tỉnh trao tặng những phần thưởng cao quý cụ thể là Sở Y tế: Năm 2016, 2018 được UBND tỉnh thưởng bằng khen. Năm 2017, Ngành Y tế đã được Chính phủ tặng Cờ thi đua, Năm 2019, được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; huân chương lao động hạng I cho 01 tập thể; huân chương lao động hạng II cho 02 cá nhân; huân chương lao động hạng III cho 02 cá nhân;  02 Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 10 Danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; 11 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế cho 03 đơn vị; bằng khen của Bộ Y tế cho 24 tập thể và 91 cá nhân; cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho 20 đơn vị; chiến sỹ thi đua cấp tỉnh 20 cá nhân; chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 1.646 cá nhân; tập thể lao động xuất sắc là 51 tập thể; lao động tiên tiến là 2.392 tập thể và 18.359 cá nhân; giấy khen của Sở Y tế cho 467 tập thể và 1.907 cá nhân.

Đại hội là dịp để tuyên dương điển hình tiên tiến Ngành Y tế giai đoạn 2015 - 2020 hướng tới Đại hội điển hình tiên tiến tỉnh Ninh Binh lần thứ V, qua đó tổng kết phong trào thi đua yêu nước trong Ngành Y tế, đồng thời tôn vinh những đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên CCVC-LĐ ngành y tế vào sự phát triển của đất nước và của tỉnh; góp phần củng cố, bồi đắp thêm niềm tự hào, niềm tin cũng như vai trò trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi CBVC-LĐ trong phong trào thi đua yêu nước.

Tại đại hội, đồng chí Ngô Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở Y tế phát động phong trào thi đua yêu nước Ngành Y tế tỉnh giai đoạn 2020-2025 gắn với học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với mục tiêu lập nhiều thành tích cao trong giai đoạn mới.

Đại hội cũng đã thống nhất thông qua danh sách các đại biểu tiên tiến xuất sắc đi tham dự đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình.

Bế mạc đại hội, đồng chí Vũ Mạnh Dương - Giám đốc Sở Y tế mong muốn công chức, viên chức và người lao động trong toàn Ngành Y tế Ninh Bình quyết tâm thi đua vượt qua mọi khó khăn, đoàn kết, phát huy trí tuệ thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, đưa Ngành Y tế tỉnh nhà lên một vị thế mới, tiến tới một nền y học khoa học, dân tộc và đại chúng vì sự nhiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Diệu Thúy