Nhằm góp phần nâng cao chất lượng trong khám chữa bệnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình đã triển khai hoạt động tư vấn, sàng lọc, siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Đây là địa chỉ tin cậy,  giúp người dân không cần thiết phải lên tuyến Trung ương mà vẫn được tiếp cận các kỹ thuật cao trong chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Với phương châm hoạt động “Hài lòng của người bệnh là sự tồn tại và phát triển của bệnh, lấy ngưòi bệnh làm trung tâm. Trong những năm qua bệnh viện thường xuyên cử cán bộ đi học tập, tập huấn về công tác sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Thường xuyên trao đổi, tham gia hội chẩn trực tuyến với các  chuyên gia đầu nghành với các ca bệnh khó trong công tác sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung  ương,Nhi Trung ương, từ đó nâng cao kiến thức cho các bác sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; tăng cường đào tạo cho các bệnh viện tuyến huyện, từng bước nâng cao hiệu quả công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh trên địa bàn. Bên cạnh với cơ sở hạ tầng, trang thiết bị được đầu tư hiện đại, bước đầu tạo điều kiện cho công tác sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực hiện chính xác, kết quả cao.Trong năm 2022, bệnh viện thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh gần 9700 ca nhằm phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh ngay trong giai đoạn đầu của thai kỳ; từ đó có các biện pháp theo dõi, quản lý, đưa ra hướng xử lý phù hợp nhất đối với thai nhi có nguy cơ cao.

Chị Nguyễn Thị Hằng 35 tuổi ở xã Khánh Thượng (Yên Mô) cho biết: “Chị sinh cháu ở tuổi khá cao nên lo ngại đến sự phát triển cho bé từ trong bụng mẹ nên khi bắt đầu biết mình có thai chị đã đặt lịch thăm khám thường xuyên và sàng lọc trước và sơ sinh cho bé, cháu bé  sinh ra an toàn, khỏe mạnh”

Hiện nay, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã và đang triển khai các phương pháp hiện đại trong sàng lọc trước sinh như Double test và Triple test; tiến tới làm xét nghiệm NIPT không xâm lấn và NIPT mở rộng, chọc ối và sinh thiết gai rau, ứng dụng xét nghiệm gen di truyền trong sản phụ và nhi khoa , đặc biệt hiện nay bệnh viện đã làm chủ được kỹ thuật siêu âm sàng lọc tim thai nhi trước sinh. Mỗi năm Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chào đón từ 12.000 đến 14.000 trẻ sinh ra. Vì vây, bệnh viện luôn chú trọng đến siêu âm sàng lọc, bởi đây là kỹ thuật vô cùng quan trọng có thể chẩn đoán chính xác tới 90% các trường hợp dị tật thai nhi.

Siêu âm tim thai nhi thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 12,  22 tuần và 32 tuần, Với việc triển khai thành công kỹ thuật siêu âm sàng lọc tim thai, đã phát hiện được nhiều bệnh lý tim bẩm sinh, qua đó những trường hợp tim bẩm sinh phức tạp, khả nặng tiên lượng xấu, được tư vấn cho gia đình nên đình chỉ thai sớm, những trường hợp sử lý được sau sinh, bác sỹ chuyên khoa lên kế hoạch trước khi sinh và sau sinh từ đó góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm được gánh nặng về tâm lý, kinh tế cho gia đình cũng như xã hội. Đối với sàng lọc sơ sinh như lấy máu gót chân của trẻ để phát phát hiện các bệnh lý nội tiết, rối loạn chuyển hóa và các bệnh bẩm sinh khác gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ từ đó giúp bác sỹ và gia đình có những can thiệp sớm để trẻ được phát triển toàn diện.

Bs Đồng Thị Thuận, Phó Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh cho biết: “ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh là bệnh viện tuyến đầu của tỉnh về chuyên ngành Sản phụ và Nhi khoa. Bệnh viện được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu khám sàng lọc trước và sơ sinh. Đặc biệt, bệnh viện đã thành lập phòng siêu âm sàng lọc và tư vấn trước sinh để giúp các bà mẹ mang thai phát hiện và quản lý các trường hợp dị tật thai nhi giúp bố mẹ chuẩn bị về mặt tâm lý và cách chăm sóc sau sinh, đồng thời cũng đưa ra kế hoạch can thiệp kịp thời các bệnh lý nếu có”.

Việc khám, sàng lọc trước sinh và sơ sinh rất có ý nghĩa giúp sản phụ sinh ra  đứa con khỏe mạnh. Phương pháp này cần bác sĩ được đào tạo bài bản, chuyên sâu tại các bệnh viện lớn , mua sắm máy móc hiện đại, thời gian tới Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực , đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn nữa, để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, là địa chỉ tin cậy cho ngưòi  dân đến khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản và nhi khoa./.

Lê Lành