Vừa qua, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn chăm sóc hỗ trợ y tế cho người bị xâm hại tình dục (XHTD). Dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo, chuyên khoa Sản/phụ sản các bệnh viện Đa khoa, Sản - Nhi tỉnh, các bệnh viện, trung tâm y tế huyện/thành phố và các phòng khám đa khoa khu vực.

Chăm sóc y tế cho người bị XHTD ưu tiên trước hết vào các vấn đề sức khỏe của người bị hại. Tại lớp tập huấn các học viên được nghe các giảng viên của Viện sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em trình bày về những nội dung như: Tiếp cận sàng lọc trường hợp nghi bị xâm hại tình dục; hỏi thông tin và thăm khám, xử trí, tư vấn về việc báo cáo trường hợp bị xâm hại tình dục và giám định; hướng dẫn chăm sóc cho các đối tượng ( trẻ em, phụ nữ cao tuổi, người khuyết tật, nam giới, người đồng tính, song tính, chuyển tới)

Cũng tại đây các học viên được cập nhật những thông tin về xâm hại tình dục (XHTD) đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái đang có chiều hướng gia tăng một cách đáng lo ngại ở Việt Nam. Theo báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao, trong 5 năm từ 2013-2018, tòa tiếp nhận 8254 vụ XHTD trẻ em.  XHTD thường để lại các hệ quả nghiêm trọng trước mắt và lâu dài về sức khỏe thể chất, tinh thần và xã hội, thậm chí là mất đi tính mạng. Do vậy, hệ thống y tế có vai trò quan trọng trong việc giúp giảm thiểu các hậu quả này. Bên cạnh đó, việc được thăm khám kịp thời và đầy đủ còn giúp tăng khả năng thu thập chứng cứ pháp lý, giúp đem lại công lý cho người bị XHTD và gia đình họ và dự phòng tác hại cho xã hội.

Qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tuyên truyền về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em và tư vấn cho trẻ em bị xâm hại tình dục. Bước tiếp theo các học viên sẽ triển khai tập huấn tại đơn vị, trạm y tế và y tế thôn bản nhằm tuyên truyền cho cộng đồng góp phần giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Lê Lành