Sáng 11/7, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Ninh Bình tổ chức Truyền thông lưu động Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024.

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024 với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững các xe tuyên truyền lưu động đã diễu hành trên các trục đường chính của 8 huyện/thành phố.

Năm 1994, tại Cairo, Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển, 179 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã thông qua Chương trình hành động với tầm nhìn sâu rộng trong lĩnh vực dân số và phát triển.

Trong 30 năm thực hiện Chương trình hành động, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu: tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng từ 2007; tuổi thọ trung bình tăng nhanh, tầm vóc, thể lực người Việt Nam có bước cải thiện, chất lượng cuộc sống của Nhân dân được nâng lên về nhiều mặt.

Tuy nhiên, công tác dân số trong thời gian tới có nhiều khó khăn, thách thức đó là: nguy cơ không đạt được mục tiêu duy trì mức sinh thay thế trên phạm vi toàn quốc; tốc độ già hóa dân số nhanh và sớm trở thành quốc gia dân số già; tỉ số giới tính khi sinh vẫn luôn ở mức cao; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn chậm khắc phục; chất lượng dân số, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn còn hạn chế.

Nhân sự kiện 30 năm thực hiện Chương trình hành động về dân số và phát triển, kỷ niệm Ngày Dân số thế giới 11/7 năm 2024 tại Việt Nam với chủ đề "Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững", Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức xe diễu hành lưu động hưởng ứng với khẩu hiệu: "Hãy để việc sinh con trai hay gái theo quy luật tự nhiên"; "Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững"; "Tăng cường chăm sóc sức khỏe sinh sản vì chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình".

Truyền thông lưu động là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham  gia phối hợp của ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong việc triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển. Tuyên truyền về những cơ hội, thách thức của dân số toàn cầu, Dân số Việt Nam và của tỉnh Ninh Bình; các nội dung ưu tiên và những nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Lành